leftcenterrightdel
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức phẫu thuật vi phẫu nối lại ngón tay đứt rời cho bệnh nhân H.V.H.

Theo đó, ngày 3-6, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức tiếp nhận trường hợp bệnh nhân H.V.H (11 tuổi, đến từ Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng đứt rời hoàn toàn đốt xa ngón 2 tay phải.

Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện huyện, bệnh nhân H.V.H được chuyển thẳng lên Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức. Tại đây, em đã được các bác sĩ chẩn đoán là đứt rời hoàn toàn đốt xa ngón 2 tay phải và tiến hành phẫu thuật cấp cứu nối lại ngón tay đứt rời cho cháu bé.

Theo BS, TS Đào Văn Giang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, đứt rời đốt xa ở trẻ em là một tổn thương hiếm gặp và khó khắc phục do mạch máu rất nhỏ. Kíp mổ đã phải tiến hành nối gân, nối xương, nối thần kinh và mạch máu kích thước chỉ từ 0,4 đến 0,5mm. Các bác sĩ phải dùng những sợi chỉ phẫu thuật nhỏ hơn sợi tóc để khâu nối, đảm bảo mạch máu lưu thông, hồi sinh chi thể đứt rời cho người bệnh.

BS, TS Đào Văn Giang cho biết, bệnh nhân H.V.H đã được khâu nối một động mạch và một tĩnh mạch bằng kỹ thuật vi phẫu. Ca phẫu thuật kéo dài trong 4 tiếng đã diễn ra thành công, đầu chi hồng ấm và có dấu hiệu phục hồi tốt.

leftcenterrightdel
TS, BS Đào Văn Giang đang khám lại ngón tay cho cháu bé ngày thứ 4 sau mổ.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, trong trường hợp không may xảy ra tai nạn đứt rời chi thể. Cách bảo quản chi thể đúng nhất để đảm bảo việc phẫu thuật được thuận lợi và khả năng thành công cao hơn đó là cho phần chi thể vào một túi ni lông sạch buộc lại, để trong một túi ni lông khác đựng nước và buộc chặt lại rồi đặt trong thùng đá lạnh, đảm bảo chi thể đứt rời được giữ nhiệt độ trong khoảng từ 4 đến 10 độ C. Sau đó chuyển đến bệnh viện gần nhất để sơ cứu kịp thời.

Tin, ảnh: THÁI SƠN-KIM OANH