Tham dự chương trình có các đồng chí: Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; GS, AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC; Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Len, Phó tổng giám đốc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC; Đào Bá Bình, Giám đốc MEDLATEC Hòa Bình và 2.000 người dân tỉnh Hòa Bình.

leftcenterrightdel
Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Năng chia sẻ “Thalassemia - Bệnh di truyền - Quả bom đang phát nổ trong cộng đồng”.

Phát biểu tại chương trình, Thạc sĩ Hoàng Thị Năng, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa MEDLATEC cho biết, Thalassemia (hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) là bệnh lý huyết học di truyền bẩm sinh phổ biến nhất trên thế giới, trong đó Việt Nam - một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh và mang gen bệnh cao. Bệnh là tình trạng bất thường của hemoglobin-một cấu trúc protein trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy. Ở người bệnh Thalassemia, các hồng cầu bị phá hủy quá mức dẫn đến tình trạng thiếu máu. Đây là căn bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và giống nòi, ảnh hưởng đến người bệnh và toàn xã hội. Căn bệnh này hoàn toàn có thể phát hiện và phòng ngừa dễ dàng thông qua xét nghiệm máu để phát hiện gene bệnh.

leftcenterrightdel
GS, AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch hội Thalassemia Việt Nam, Chủ tịch hội đồng cố vấn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC phát biểu tại chương trình.

Tại chương trình, GS, AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch hội Thalassemia Việt Nam; Chủ tịch hội đồng cố vấn Bệnh viện đa khoa MEDLATEC cho biết, tại Việt Nam hiện số người mắc bệnh tan máu bẩm sinh ngày càng tăng với ước tính khoảng hơn 12 triệu người mang gene bệnh. Mỗi năm, có hơn 20.000 người bệnh Thalassemia phải điều trị cả đời. Và cứ 8.000 trẻ sinh ra có gen bệnh thì ¼ trong số đó mắc gen bệnh mức độ nặng. Trong khi chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Đây thực sự là một gánh nặng tài chính đối với gia đình người bệnh và xã hội. “Thalassemia là căn bệnh di truyền nguy hiểm không thể chữa khỏi, nhưng có thể chủ động sàng lọc và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh sớm nhất bằng xét nghiệm máu”, GS, AHLĐ Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ tư vấn về bệnh Thalassemia cho người dân.
leftcenterrightdel
 Khu đăng ký làm xét nghiệm sàng lọc bệnh Thalassemia.

Tại chương trình, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tổ chức thực hiện tầm soát, sàng lọc bệnh lý Thalassemia miễn phí cho 2.000 người dân Hòa Bình với chi phí khoảng 3 tỷ đồng. Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC cũng dành tặng 400 suất miễn phí xét nghiệm tầm soát gene Thalassemia cho người dân tham dự. Cụ thể tại chương trình, người dân được xét nghiệm miễn phí sàng lọc Thalassemia gồm: Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, định lượng sắt huyết thanh, định lượng Ferritin. Đồng thời, được cung cấp kiến thức về bệnh Thalassemia trước khi xét nghiệm và tư vấn  sau khi có kết quả.

leftcenterrightdel
GS, AHLĐ Nguyễn Anh Trí trao kinh phí tài trợ 3 tỷ đồng tới người dân Hòa Bình.

Nhiều năm qua, MEDLATEC GROUP luôn chú trọng triển khai các hoạt động thiện nguyện như: Tài trợ về y tế, giáo dục, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ thiên tai, lũ lụt… Trong đó, các chương trình vì sức khỏe cộng đồng luôn được Ban lãnh đạo MEDLATEC GROUP đặc biệt quan tâm. Chính vì vậy, chương trình “Gala khởi động Tầm soát và quản lý Thalassemia tại Hòa Bình” lần này, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC mong muốn đưa chương trình tới cộng đồng để nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm bệnh tan máu bẩm sinh, từ đó có trách nhiệm hơn với chính mình.

Tin, ảnh: THÁI SƠN