GS, TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cùng với Bệnh viện K, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mô hình mới đó là tự chủ hoàn toàn.

Khi triển khai đề án tự chủ đúng vào đợt dịch Covid-19, bệnh viện đã phải thực hiện cách ly toàn bộ. Dù rất khó khăn nhưng các hoạt động cứu chữa người bệnh bên trong bệnh viện vẫn được thực hiện. Hiện nay, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, bệnh viện vẫn thắt chặt các biện pháp để tránh lây nhiễm chéo như đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ người đến bệnh viện, rửa tay, sát khuẩn. “Đặc biệt là chúng tôi bắt đầu tiến hành các bước, các quy định của Chính phủ về việc đưa bệnh viện sang một trang mới về công tác hoạt động tự chủ của mình”, GS, TS Nguyễn Quang Tuấn nói.

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí ngày 25-5.

Theo TS, BS Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Covid-19 thực sự là một biến cố lớn, nhưng cũng trong hoàn cảnh bị cách ly đó đã thể hiện rõ được sự chăm sóc toàn diện cho người bệnh khi bệnh nhân không có người nhà bên cạnh. Các y, bác sĩ đã tập trung cao độ cho việc chăm sóc toàn diện các bệnh nhân. Đến nay, khi các hoạt động xã hội trở lại bình thường thì các hoạt động tại bệnh viện cũng sẽ có sự thay đổi để phù hợp với thực tế, trong đó lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu.

Hướng tới xóa sổ giường dịch vụ, Bệnh viện Bạch Mai sẽ xây dựng lại bộ tiêu chuẩn rõ ràng về giường theo yêu cầu, không chỉ dừng lại ở phòng có điều hòa. Với việc lấy chất lượng làm cốt lõi, khoảng cách giữa giường yêu cầu và giường bình thường sẽ được xóa nhòa. “Trước đây, số giường theo yêu cầu chiếm 50-60%. Nhưng tại thời điểm này, giường yêu cầu chỉ dưới 30% và cho phép tối đa là 30%. Chúng tôi đang đặt ra chỉ có 20-25% giường yêu cầu và tiến tới không còn loại giường này. Để giải quyết dứt điểm tình trạng nằm ghép, hướng tới không còn giường yêu cầu, cần sự phối hợp của rất nhiều phòng, ban. Theo đó, bệnh nhân thực sự cần nằm viện mới được nhập viện. Bệnh viện sẽ tổ chức hội chẩn các ca bệnh bởi hội đồng chuyên môn để đánh giá sự cần thiết này. Bên cạnh đó, được sự cho phép của Bộ Y tế, bệnh viện có thể mở rộng mô hình điều trị trong ngày để giải quyết nhu cầu của người bệnh”, TS, BS Dương Đức Hùng nhấn mạnh.

TS, BS Dương Đức Hùng cũng cho biết, bệnh viện cũng chấm dứt hợp tác với Công ty Trường Sinh, nơi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19. Ngoài ra, một số đơn vị dịch vụ như: Dịch vụ bán báo, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ khác đã phải dừng hoạt động. Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng đã quyết định giải thể nhiều đơn vị dịch vụ.

Việc giải thể đối với các đơn vị dịch vụ được bệnh viện tính toán kỹ lưỡng và giải quyết tối đa quyền lợi của người lao động. Chủ trương của bệnh viện là những người có trình độ chuyên môn tốt dùng để làm công tác chăm sóc người bệnh. Còn đối với các vị trí đón tiếp bệnh nhân, bệnh viện sẽ tuyển dụng vị trí này đối với những đối tượng phù hợp, không để tình trạng có cử nhân điều dưỡng đứng đón tiếp người bệnh, làm lãng phí nguồn chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao.

Về việc dừng hoạt động nhà tang lễ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng cho biết, khi nhà tang lễ hoạt động, tiếng trống, kèn và những âm thanh từ đây gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người bệnh. Vì vậy, bệnh viện đã cân nhắc kỹ và theo yêu cầu thực tế, bệnh viện đã có liên hệ với nhà tang lễ của thành phố để có thể tổ chức tang lễ một cách văn minh. Trường hợp bệnh nhân không may qua đời, bộ phận giải phẫu bệnh của bệnh viện vẫn tiếp nhận bảo quản lạnh. Những điều chỉnh này đều xuất phát từ quyền lợi của người bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên y tế có điều kiện phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

THÁI SƠN