Xét nghiệm ECG được coi là một thủ thuật an toàn cho hầu hết mọi người và là phương pháp phổ biến đầu tiên để xác định liệu một người có mắc bệnh tim hay không. Tim tạo ra các xung điện nhỏ dẫn truyền đến cơ tim để thực hiện sự co bóp của tim. Những xung điện này có thể được ghi lại bởi máy ECG.

Tuy nhiên, bác sĩ sẽ chỉ dừng lại ở việc giữ các mẫu kết quả ECG của người bệnh trong hồ sơ để có thể so sánh chúng với các xét nghiệm trong tương lai.

Ảnh minh họa. Nguồn: Science Direct.

Do đó, các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT CSAIL) đã tạo ra một bước ngoặt nhằm dự đoán trước những nguy cơ có thể dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến nặng.

Hệ thống học máy có tên RiskCardio sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) với chức năng dự đoán sớm các mối đe dọa đối với sức khỏe của người mắc bệnh tim, đặc biệt là nguy cơ tử vong.

Công nghệ này chỉ cần đọc ECG trong 15 phút để từ đó có thể đo mức độ nguy hiểm dựa trên các nhịp đập liên tiếp của tim được ghi lại, kết hợp với dữ liệu về sức khỏe của bệnh nhân. Theo đó, RiskCardio có thể xác định trước nguy cơ tử vong của người đó trong vòng 30 ngày tiếp theo hay thậm chí đến một năm sau đó.

Ảnh minh họa. Nguồn: Engadget.

RiskCardio sẽ dựa trên sự thay đổi lớn giữa các nhịp tim để đưa ra kết luận. Một bệnh nhân bình thường sẽ có nhịp tim tương đối đều và ngược lại.

Tuy nhiên, để hệ thống này có thể hoạt động hiệu quả, các nhà khoa học cần phải tinh chỉnh dữ liệu phù hợp với từng lứa tuổi, sắc tộc và giới tính khác nhau để đảm bảo không có sai sót nghiêm trọng này xảy ra trong quá trình vận hành.

Nếu RiskCardio được đưa vào sử dụng trong quá trình phỏng đoán, hội chẩn triệu chứng tim mạch, các bác sĩ có thể nhanh chóng đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân từ đó có thể đưa ra quyết định về mức độ điều trị phù hợp với bệnh nhân.

KHÁNH NGÂN (theo Engadget)