Theo đó, Hội chợ-Triển lãm Nông nghiệp quốc tế Agro Viet là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng được tổ chức thường niên. Trải qua 18 năm tổ chức, Agro Viet 2019 có quy mô 250 gian hàng của gần 200 đơn vị, doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm máy móc chế biến nông sản thực phẩm, máy móc nông nghiệp, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, các sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, giống cây, giống con.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh họp báo.

Hằng năm, kim ngạch xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản vẫn duy trì ở mức cao, năm 2018 đạt 40,02 tỷ USD, tăng 9,6% so với năm 2017. Trong 8 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đạt 26,58 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện danh mục sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có hơn 10 mặt hàng có giá trị xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, trong khi Việt Nam đang nâng cao tầm vóc trở thành đối tác xuất khẩu nông sản trên toàn cầu, chất lượng tăng trưởng trong ngành nhìn chung còn thấp.  

Agro Viet 2019 sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp mở rộng thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác, tạo cơ hội để các tỉnh, thành phố trong cả nước có điều kiện quảng bá, giới thiệu tiềm năng và khai thác thị trường nội địa. Trong khuôn khổ của hội chợ, một loạt các hội thảo, hội nghị sẽ được tổ chức như: Hội thảo thương mại kết nối thị trường cho sản phẩm đặc trưng vùng miền năm 2019 và giao thương kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn; Hội nghị giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc; Diễn đàn kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản Nam Bộ tại Hà Nội… Đoàn nông dân tiêu biểu thuộc các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh trung du miền núi khu vực phía Bắc cũng sẽ được tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại hội chợ.

Tin, ảnh: HỒNG UYÊN