Báo cáo về tình hình cải cách tổ chức bộ máy hành chính trước Đoàn giám sát của Quốc hội, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hà Hùng cho biết, trong giai đoạn 2011-2016, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức triển khai thực hiện và ban hành trên 106 văn bản để cụ thể hóa nhiệm vụ cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước. Hiện nay, Ủy ban Dân tộc có 18 đơn vị trực thuộc, gồm 13 Vụ thực hiện chức năng quản lý nhà nước, 5 đơn vị sự nghiệp công lập. So với giai đoạn trước, Ủy ban Dân tộc đã được điều chỉnh tăng nhiệm vụ và tăng một Vụ quản lý nhà nước; tuy nhiên Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hà Hùng khẳng định việc điều chỉnh này không làm tăng thêm biên chế được giao.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi làm việc.
Kết quả rà soát số liệu của Ủy ban Dân tộc cho thấy, tổng số người đang làm việc cho Ủy ban Dân tộc là 528 người, trong đó có 242 công chức, 164 viên chức và 122 lao động hợp đồng. Theo Đoàn giám sát của Quốc hội, việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế của Ủy ban Dân tộc mặc dù đã được triển khai nhưng vẫn còn rất chậm, kết quả tinh giản còn ít, chưa đảm bảo tỷ lệ theo quy định; số lượng phòng, ban trong các đơn vị sự nghiệp của Ủy ban Dân tộc trong giai đoạn 2011-2016 tăng rất nhanh, từ 27 lên đến 47 phòng; tổ chức bộ máy hành chính chưa giảm được đầu mối và đảm bảo tinh gọn.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hà Hùng thừa nhận, tinh giản biên chế là công việc nhạy cảm; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, nhất là các đơn vị sự nghiệp chưa quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề này cũng như chưa quyết liệt trong việc chỉ đạo thực hiện. Ngoài ra, việc đánh giá chất lượng của công chức, viên chức hằng năm trong đơn vị còn dĩ hòa vi quý, chưa sát với kết quả thực tế làm ảnh hưởng đến chính sách tinh giản biên chế đối với những người không hoàn thành nhiệm vụ.

Khẳng định sẽ quyết liệt hơn trong rà soát chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của từng đơn vị thuộc Ủy ban; sắp xếp lại đội ngũ công chức, viên chức phù hợp với nhiệm vụ được giao trong giai đoạn tới, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị điều chỉnh một số nội dung liên quan đến đối tượng và chính sách tinh giản biên chế trong Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ, để công tác tinh giản biên chế được thuận lợi hơn, nhất là đối với những người gần đủ tuổi nghỉ hưu nhưng có nguyện vọng được nghỉ hưu trước tuổi.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho biết, hiện nay Ủy ban Dân tộc cũng đang tiến hành xây dựng đề án tinh giản biên chế giai đoạn 2017-2021 và trong từng năm theo đúng lộ trình quy định của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Tin, ảnh: TRÚC PHƯƠNG