Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe cho biết: Thụy Điển là quốc gia đi đầu trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. Thụy Điển có các kinh nghiệm thực tiễn và các doanh nghiệp Thụy Điển sở hữu các giải pháp công nghệ để tiên phong và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Thụy Điển đang trên đà trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh Chương trình “Tiên phong đột phá”. 

Đại sứ Ann Måwe nhấn mạnh, chương trình được tổ chức nhằm thúc đẩy và tạo điều kiện để Thụy Điển và Việt Nam cùng sáng tạo, cùng hướng tới xã hội phát triển bền vững, kiên cường và thịnh vượng trong tương lai, dựa trên mối quan hệ đối tác truyền thống hữu nghị, hợp tác trong hơn nửa thập kỷ qua.

Với dân số chỉ gần 10 triệu người, Thụy Điển là trung tâm đổi mới sáng tạo của thế giới. Thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã tạo ra số lượng kỳ lân (công ty công nghệ tỷ USD) cao thứ hai trên thế giới tính theo bình quân đầu người.

Các chuyên gia của Thụy Điển chia sẻ về mục tiêu tạo ra năng lượng không sử dụng nhiên liệu hóa thạch với nguồn cung cấp điện hiệu quả về chi phí, ít tác động tiêu cực đến sức khỏe, môi trường và khí hậu. Để làm được điều đó, cần những lưới điện siêu hiện đại, sử dụng linh hoạt nhiều nguồn năng lượng không hóa thạch với hiệu suất tối đa. Chúng ta cần công nghệ pin hiện đại cho phép lưu trữ trên quy mô lưới điện. Tại Thụy Điển, các địa phương đang nỗ lực hết sức để chuẩn bị cho sự thay đổi công nghệ và cơ sở hạ tầng này.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã thảo luận về chủ đề năng lượng bền vững, sản xuất bền vững, tiêu dùng và sử dụng nguyên phụ liệu bền vững cũng như tầm quan trọng của một nền kinh tế tuần hoàn. Đại diện của các doanh nghiệp Thụy Điển cũng chia sẻ kinh nghiệm triển khai các giải pháp xanh để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tin, ảnh: LA DUY