Hoạt động này tiếp tục khẳng định chính sách của Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền của con người, đặc biệt là những nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội.

Trong đó phải kể tới cam kết chính trị mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc ứng phó với mối lo chung toàn cầu về tình trạng biến đổi khí hậu. Trên các diễn đàn hợp tác về chống biến đổi khí hậu hoặc các cuộc tiếp xúc ngoại giao, các nhà lãnh đạo Việt Nam luôn khẳng định thực thi các cam kết quốc tế, triển khai hiệu quả các cam kết quốc tế liên quan và mong muốn hợp tác với các quốc gia trong lĩnh vực này. 

Tại phiên họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) diễn ra tháng 9 vừa qua tại New York (Mỹ), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo thế giới lên tiếng ủng hộ sự ra đời của một bản Thỏa thuận mới khẩn cấp về con người và thiên nhiên. Trong một đoạn phim ngắn chiếu tại sự kiện “Các nhà lãnh đạo vì thiên nhiên và con người”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Việt Nam đang rất nỗ lực chung tay cùng với thế giới thực hiện các quá trình chuyển dịch hướng tới mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững, luôn đặt ứng phó với biển đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường ở vị trí quan trọng trong nghị quyết và định hướng phát triển”.

Cần phải nhắc tới một trong những sáng kiến ghi dấu ấn nhiệm kỳ của Việt Nam khi đảm nhận vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ (2014-2016) về biến đổi khí hậu. Với vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, Việt Nam đã đề xuất sáng kiến liên quan đến nỗ lực ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Theo sáng kiến của Việt Nam, Nghị quyết về biến đổi khí hậu do Việt Nam, Philippines và Bangladesh đồng tác giả tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đối với quyền của phụ nữ, đã được Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua. 

Đáng chú ‎‎‎ý, sau khi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ, mặc dù không còn là thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ sau 2 lần đảm nhận cương vị này, Việt Nam vẫn tiếp tục theo đuổi các sáng kiến đã đề xuất tại hội đồng, bao gồm sáng kiến về ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương. Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy các sáng kiến tương tự hoặc các chủ đề liên quan đến những nội dung này ở các diễn đàn song phương và đa phương như Hội đồng Kinh tế-Xã hội LHQ (ECOSOC), Hội đồng Chấp hành UNESCO. Ở cấp độ khu vực, Việt Nam cũng có thể lồng ghép các nội dung quan tâm trong hoạt động tại các cơ chế của ASEAN, Ủy ban Liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR).

Hiện nay, Việt Nam luôn hướng tới việc sớm ứng cử trở lại là thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ thứ 3, nhằm tiếp tục theo đuổi và thúc đẩy các sáng kiến của mình, bao gồm sáng kiến về biến đổi khí hậu. Bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền LHQ đã khẳng định Hội đồng Nhân quyền LHQ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với biến đổi khí hậu. Tại Khóa họp thường kỳ lần thứ 42 tháng 9 vừa qua, bà Michelle Bachelet đã tái khẳng định ưu tiên thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh biển đổi khí hậu, cho rằng chưa bao giờ thế giới phải đối mặt với thách thức lớn như hiện nay. 

Nằm trong nhóm 5 nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu nên Việt Nam sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng phó, trong đó đặc biệt chú trọng lồng ghép các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, các nhóm yếu thế trong xã hội, bảo đảm quyền lương thực, nhà ở, giáo dục vào các chương trình và chính sách quốc gia về đối phó với biến đổi khí hậu.

MAI NGUYÊN