Theo đó, bà Nguyễn Thị Thu Hòe cho biết, các văn bản về phòng, chống dịch của các địa phương thời gian qua được ban hành đúng thẩm quyền. Có một số văn bản được ban hành chứa nội dung “vượt quá” nhưng đã được thu hồi, thay thế ngay sau đó nên không có sự chồng chéo và cũng không đặt ra việc thực hiện quy trình xử lý…

Thời gian qua, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nhận được khá nhiều thông tin phản ánh về tình trạng mà báo chí cho là các địa phương ban hành văn bản ngăn sông cấm chợ theo kiểu “giấy phép con”, chỉ định các cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm, yêu cầu người dân hạn chế đi ra khỏi nhà… Báo chí đặt vấn đề, những quy định đó liệu có phù hợp với quy định của pháp luật không, có hạn chế quyền con người, quyền công dân không?

leftcenterrightdel
 Phó cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Nguyễn Thị Thu Hòe trả lời tại cuộc họp báo.

Từ tháng 2-2020 (khi Chính phủ công bố tình trạng dịch bệnh trên toàn quốc) đến 30-8-2021, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã kiểm tra 165 văn bản của các địa phương ban hành có liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua kiểm tra thấy các văn bản được ban hành đúng thẩm quyền. Theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, khi có văn bản công bố tình trạng dịch bệnh của người có thẩm quyền, thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải thực hiện các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh, trong đó có các biện pháp hạn chế các quyền, yêu cầu kiểm soát các giao dịch, lưu thông, giao tiếp ở khu vực công cộng… Vì thế, nhiều địa phương đã ban hành văn bản kiềm tỏa người dân, hạn chế đi lại để kiểm soát dịch bệnh. Một trong những hiệu quả mang lại là chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Hòe cũng cho rằng thực tế cũng có địa phương quy định “vượt quá”. Cụ thể là quy định cơ sở y tế nào ở địa phương mình sẽ được thực hiện việc xét nghiệm mà không có lý do chính đáng về việc tại sao lại chỉ định cơ sở đó; ngăn sông cấm chợ giữa các địa phương; yêu cầu có xác nhận về việc không mắc bệnh truyền nhiễm mới được phép vào địa phương… “Qua kiểm tra, chúng tôi thấy những văn bản đó chưa có cơ sở pháp lý”, bà Nguyễn Thị Thu Hòe nói.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc họp báo.

Bà Nguyễn Thị Thu Hòe chia sẻ, có những văn bản vừa ban hành hôm trước, hôm sau đã thu hồi ngay, hoặc ban hành văn bản khác thay thế, nên chưa xảy ra hậu quả pháp lý. Chính chính quyền địa phương khi ban hành văn bản cũng nhận thấy đúng là biện pháp khẩn cấp nhưng cũng cần phải nghiên cứu thêm. Mặc dù Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã phát hiện, nhưng văn bản đã thu hồi, hoặc đã được thay thế, nên không thực hiện quy trình kiểm tra, xử lý. Cũng vì văn bản đã được thu hồi, thay thế nên không có sự chồng chéo về phòng, chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG