Đây là một trong những nội dung quan trong trong công điện gửi Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban an toàn giao thông các tỉnh, thành phố sau khi trong tháng 11-2021 liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em và học sinh.

Đặc biệt, ngày 22-11, trên địa bàn huyện Sông Mã, Sơn La xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 1 học sinh tử vong và 2 học sinh bị thương. Nguyên nhân do xe ô tô khách 16 chỗ biển số 26B-007.01 chở 19 học sinh, khi đang lưu thông bị bung chốt cửa, khiến 3 học sinh trên xe rơi xuống đường.

leftcenterrightdel
 Chiếc xe 16 chỗ chở học sinh bị bung chốt cửa khiến 3 học sinh trên xe rơi xuống đường, làm 1 em tử vong và 2 học sinh bị thương ở Sơn La ngày 22-11. Ảnh: Baogiaothong.vn

Trước đó, liên tiếp trong hai ngày 1 và 2-11 tại Gia Lai và Đắk Lắk xảy ra các vụ tai nạn giao thông khiến 3 học sinh tử vong.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban an toàn giao thông tỉnh Sơn La, Đắk Lắk, Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn, bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19; tập trung cứu chữa các nạn nhân bị thương trong các vụ việc để giúp các cháu nhanh chóng phục hồi sức khoẻ để tiếp tục sinh sống và học tập.

Khẩn trương xác minh, kết luận nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn nêu trên, xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc không bảo đảm an toàn khi vận hành phương tiện chở học sinh.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban an toàn giao thông các tỉnh, thành phố kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt là hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh và trẻ em, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm quy định về việc lắp camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định 10-2020 của Chính phủ, cập nhật kết quả thực hiện trong báo cáo tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2021, gửi về Ủy ban An toàn giao thông quốc gia trước 20-12-2021.

Lãnh đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với các cơ quan chức năng ngành giao thông vận tải và công an trên địa bàn địa phương, kiểm tra bảo đảm các điều kiện an toàn đối với phương tiện đưa đón học sinh, cam kết và thực hiện nghiêm yêu cầu học sinh phải có chỗ ngồi và thắt dây an toàn khi lưu thông trên xe ô tô đưa đón học sinh.

QUỐC HOÀN