Theo đó, các trang thiết bị và vật tư này do USAID tài trợ và được cung cấp thông qua UNICEF trong giai đoạn từ tháng 11-2021 đến tháng 2-2022, bao gồm 2,5 triệu xylanh, 125.000 khẩu trang N95 và 250 máy theo dõi bệnh nhân. Khoản tài trợ này đến rất kịp thời khi Việt Nam đang phải ứng phó với làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron gây ra.

Tham dự buổi lễ có Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Tại buổi lễ, Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock phát biểu: “Cam kết kiên định của USAID về hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có cả hỗ trợ thông qua các đối tác như UNICEF, được thể hiện trong sự kiện ngày hôm nay để ghi dấu khoản tài trợ mới đây của chúng tôi trị giá 1 triệu USD cho các trang thiết bị và vật tư hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19”.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers và các đại biểu trao biển tượng trưng trang thiết bị vật tư phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Hương 

Trưởng đại diện UNICEF Rana Flowers cũng chia sẻ: “Buổi lễ ngày hôm nay một lần nữa cho thấy mặc dù chúng ta đã đạt được những bước tiến to lớn, nhưng đại dịch vẫn chưa kết thúc. UNICEF sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế và các đối tác quan trọng, không chỉ tập trung vào hoạt động triển khai tiêm vaccine mà còn hỗ trợ, bằng mọi cách có thể, cung cấp các trang thiết bị y tế và thuốc men cần thiết để cứu sống bệnh nhân Covid-19”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của bạn bè trên toàn thế giới và cộng đồng quốc tế đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời cho biết, trong thời gian sắp tới, dự kiến 1 triệu USD sẽ được hỗ trợ thông qua việc cung cấp trang thiết bị bao gồm: Tủ lạnh và máy tính để hỗ trợ hoạt động tiêm chủng phòng Covid-19 tại Việt Nam, đặc biệt dành cho tuyến xã.

“Bộ Y tế hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được những hỗ trợ tích cực và quý báu của nhân dân Hoa Kỳ thông qua USAID, cũng như của bạn bè và cộng đồng quốc tế. Cho phép tôi thay mặt ngành y tế Việt Nam, xin gửi lời cảm ơn chân thành tới nhân dân Hoa Kỳ, cũng như USAID đã dành sự hỗ trợ quý báu này cho chúng tôi và UNICEF đã kịp thời mang hỗ trợ này đến cho chúng tôi”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Trong suốt thời gian xảy ra đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, USAID và UNICEF đã cùng hợp tác với Bộ Y tế nhằm thúc đẩy hoạt động truyền thông và huy động sự tham gia của cộng đồng ở Việt Nam, đồng thời tăng cường các nỗ lực ứng phó đại dịch, phòng, chống và kiểm soát lây nhiễm. UNICEF, với tư cách là đối tác COVAX chính tại Việt Nam, đã chuyển giao vaccine phòng Covid-19 do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ với tổng số hơn 33 triệu liều, tính tới thời điểm hiện tại.

VŨ HỒNG NGỌC