Tại cuộc họp với lãnh đạo các ngành, địa phương của tỉnh để triển khai các giải pháp ứng phó bão số 2 vào chiều 10-8, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đề nghị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng, UBND các địa phương thông báo, kêu gọi những tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi vào nơi tránh trú bão an toàn. Các xã ven biển thực hiện lệnh cấm biển từ 17 giờ ngày 10-8.

leftcenterrightdel
Bản đồ đường đi của Bão số 2 sáng 10-8. Ảnh: TTXVN  

Chính quyền các huyện ven biển cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng thông tin, kêu gọi lao động tại các chòi, lều canh ngoài khu nuôi trồng thủy sản trên bãi triều và các sông khẩn trương vào nơi trú ẩn an toàn trước 19 giờ ngày 10-8. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương kiểm tra, rà soát lại số lượng vật tư phòng, chống thiên tai theo phương án đã được phê duyệt, đảm bảo yêu cầu phòng, chống bão.

UBND các huyện và thành phố Nam Định rà soát thống kê số lượng nhà yếu, nhà tạm kèm theo số nhân khẩu trên địa bàn dự kiến phải sơ tán; có phương án sơ tán cụ thể khi có lệnh; tổng kiểm tra toàn tuyến đê điều trên địa bàn, có kế hoạch xử lý giờ đầu đối với những điểm xung yếu, nhất là ở những vị trí đã bị sạt, lở do ảnh hưởng của mưa bão từ trước...

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định, toàn tỉnh hiện có 2.155 tàu với 6.282 lao động. Tính đến 11 giờ ngày 10-8, có 1.682 tàu với trên 4.700 đang neo đậu tại bến; 423 tàu với 1.265 lao động hoạt động trên biển Nam Định đi về trong ngày; 50 tàu với 313 lao động của tỉnh hoạt động trên vùng biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng, Vũng Tàu đã nhận được thông tin về cơn bão và chủ động vào nơi neo đậu.

Hơn 1.220 lao động trên hơn 1.000 lều chòi tại vùng đầm bãi nuôi trồng thủy sản ngoài đê và chủ của 28 cơ sở nuôi thủy sản trên sông đã nhận được thông báo về bão số 2 để vào bờ, đảm bảo an toàn.

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Nam Định, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ đêm 10-8 đến ngày 12-8, trên địa bàn tỉnh Nam Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa phổ biến từ 100-150mm. Từ đêm 10-8, vùng biển Nam Định có gió giật cấp 6 sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh. Độ cao sóng từ 2,0-4,0m, rất nguy hiểm.

THANH HẢI