Những hỗ trợ này là một phần trong gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 400.000 đô la Mỹ của UNDP cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão, lụt, quan tâm đặc biệt đến người nghèo, cận nghèo và phụ nữ, tại 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão lụt gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Hỗ trợ ban đầu của UNDP gồm 800 bộ đồ dùng gia đình, 30 tấn hóa chất khử trùng môi trường, 5 bộ thiết bị giám sát và đánh giá bão lụt, sửa chữa 300 căn nhà bị hư hỏng. UNDP dự kiến sẽ huy động thêm 1 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động ứng phó khẩn cấp và phục hồi.

leftcenterrightdel
Nhiều ngôi nhà bị hư hỏng nặng sau bão, lũ cần được sửa chữa. Ảnh: Hải Yến.

Theo bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, sau hậu quả của thiên tai, những người bị ảnh hưởng, đặc biệt là người nghèo, cận nghèo, phụ nữ và trẻ em gái đang cần những ngôi nhà được sửa chữa an toàn để trở về và những vật dụng thiết yếu để đối phó với thiệt hại. Nhiều người đã mất gần như toàn bộ tài sản gia đình và nhiều người khác trở thành người vô gia cư. Người nghèo và người cận nghèo sẽ không có đủ phương tiện và nguồn lực để đầu tư sửa chữa, xây dựng lại nhà ở hoặc mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết. 

Các bộ đồ gia dụng, bao gồm thiết bị đồ bếp, chăn, màn, thiết bị bảo vệ cá nhân, hóa chất khử trùng đều cần thiết để người dân bảo vệ sức khỏe, dần trở lại với công việc và ổn định cuộc sống.

BĂNG CHÂU