Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có thông báo Gửi các bến xe, trung tâm quản lý và đơn vị vận tải trên địa bàn về việc tổ chức vận tải trong tình hình mới “Thích ứng an toàn, linh hoạt”.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô, các đơn vị khai thác bến xe, cảng hàng không, ga đường sắt, đơn vị cung cấp phần mềm kết nối trong hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Xe khách và các bến xe tại Hà Nội được hoạt động bình thường trở lại. Ảnh: hanoimoi.com.vn

Cụ thể, từ ngày 21-10, tuân thủ các yêu cầu chung tại Quyết định số 1812 của Bộ GTVT, gồm: Khôi phục lại hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không cho phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19 để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại tình trạng bình thường mới.

Do Hà Nội đang là vùng 1 (vùng xanh) nên thay vì chỉ được chạy với tần suất 5% lượt chuyến và chở khách tối đa bằng 50% số ghế, từ nay xe khách và các bến xe tại Hà Nội được hoạt động bình thường.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu, với hành khách đi trên các tuyến vận tải liên tỉnh, cần tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Về xét nghiệm Covid-19, văn bản của Sở Giao thông vận tải Hà Nội nêu rõ: Hành khách chỉ phải xét nghiệm, test Covid-19 trong các trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng; hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (vùng đỏ) hoặc cách ly y tế trong vùng phong tỏa; không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển trong cùng một địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh đi xe khách, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng yêu cầu các bến xe, trạm dừng nghỉ, xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn; bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng địa phương để thông tin khi có vi phạm quy định về phòng, chống dịch; bố trí khu cách ly cho các trường hợp có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19.

NGỌC ANH