Đáng chú ý, theo quyết định này, từ 0 giờ ngày 16-10, người đi từ khu vực nguy cơ thấp (cấp 1) về tỉnh nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng được sinh hoạt, làm việc bình thường theo quy định và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì cơ quan y tế trên địa bàn tiếp nhận người đến dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn để hướng dẫn cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Những người về tỉnh từ khu vực có nguy cơ (cấp 2) về tỉnh mà đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và thực hiện thông điệp 5K. Trường hợp có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu thì được sinh hoạt, làm việc bình thường, thực hiện thông điệp 5K. Trường hợp nào chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú trong vòng 7 ngày và thực hiện thông điệp 5K.

leftcenterrightdel

 Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hưng Yên hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát y tế giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Bắc Ninh tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: qdnd.vn

Người về tỉnh từ khu vực có nguy cơ cao (cấp 3), nguy cơ rất cao (cấp 4) nếu đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; xét nghiệm hai lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương. Trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì phải cách ly tập trung 7 ngày; xét nghiệm hai lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương. Trường hợp chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 phải cách ly tập trung 14 ngày; tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và thực hiện thông điệp 5K; xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày đến/về địa phương.

Trường hợp người thuộc diện phải cách ly tập trung là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, trẻ em thì thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng. Các trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử trí theo quy định.

Tất cả người về tỉnh đều phải tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế khi có triệu chứng hoặc di chuyển từ các vùng dịch với cơ sở y tế địa phương; đăng ký khám chữa bệnh; quét mã QR khi đến nơi tập trung đông người.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử (đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, về từ Hà Nội) vào chiều ngày 15-10, chốt kiểm soát người ra/vào TP Hà Nội trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đã dỡ bỏ từ sáng nay nên người dân không còn phải khai báo y tế khi qua đây. Trong khi đó, ở chốt kiểm soát y tế tại lối rẽ về tỉnh Hưng Yên từ cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, việc khai báo y tế khá đơn giản, thuận tiện.

Cũng từ 0 giờ ngày 16-10, UBND tỉnh Hưng Yên cho phép mở lại nhiều dịch vụ với công suất 50% như: Nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán giải khát, cơ sở cắt tóc, gội đầu, spa, chăm sóc sắc đẹp, massage, gym, yoga. Vận tải hành khách đường bộ nội tỉnh bảo đảm không quá 50% số ghế; vận tải hành khách liên tỉnh tuyến cố định bảo đảm không quá 30% số chuyến trong 7 ngày theo lưu lượng của đơn vị cho phép. Hoạt động vận tải hàng hóa nội tỉnh và liên tỉnh thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.

ĐỨC TUẤN