Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh Lê Thị Huỳnh Mai khái quát những định hướng phát triển thành phố, các lĩnh vực thành phố mời gọi hợp tác và quy trình đầu tư kinh doanh tại TP Hồ Chí Minh.

Về các lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực R&D. Cùng với đó, ưu tiên các nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường.

TP Hồ Chí Minh cũng ưu tiên thu hút các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, hàm lượng khoa học – công nghệ cao, ngành kinh tế số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo; ưu tiên ngành công nghệ thông tin, ngành công nghiệp theo hướng tự động hóa, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo…

leftcenterrightdel
Đại diện các tập đoàn ORIX Corporation (Nhật Bản), CK Asset (Hồng Kông), Vạn Thịnh Phát. 

Sau khi nắm bắt chiến lược phát triển và các lĩnh vực TP Hồ Chí Minh mời gọi hợp tác, đại diện Viện Kinh tế xanh và 3 nhà đầu tư đã chia sẻ, bày tỏ mong muốn đồng hành với TP Hồ Chí Minh trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, không chỉ đầu tư các lĩnh vực kinh tế mà còn đồng hành trong an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đồng thời, mong muốn chính quyền TP Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Ông Justin Chiu, Giám đốc Điều hành CK Asset Holdings Limited, cho biết: “Chúng tôi đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng khi đầu tư tại đây một phần vì có sự đảm bảo của đối tác địa phương của chúng tôi là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Những ngày qua chúng tôi đã có dịp khảo sát các dự án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại TP Hồ Chí Minh và hoàn toàn bị thuyết phục. Nếu được phát triển đúng với tiềm năng, chúng tôi tin rằng các dự án này sẽ góp phần định nghĩa lại về “sự đáng sống” của thành phố này, định hình tầm vóc của TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Với tập đoàn ORIX Corporation, doanh nghiệp này cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sự hợp tác của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bởi “tính kết nối sẵn có của họ là rất tuyệt vời”. Uy tín, kinh nghiệm của Vạn Thịnh Phát trên thị trường tài chính quốc tế là tiền đề đưa Orix đến TP Hồ Chí Minh. Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Li Hao, Phó lãnh đạo trụ sở Đặc trách Kinh doanh Vùng Đông Á - Chủ tịch Orix Asia Capital Ltd bày tỏ: “Với những dự án, cơ sở kinh doanh vững chắc và uy tín của Vạn Thịnh Phát tại TP Hồ Chí Minh, chúng tôi tin rằng chiến lược đầu tư của ORIX tại Việt Nam sẽ sớm được triển khai và gặt hái kết quả trong tương lai rất gần”.

leftcenterrightdel
Ông Jusstin Chiu Hwok Hung phát biểu tại buổi làm việc. 

Bà Trương Huệ Vân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho biết: “Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là tập đoàn gắn liền sâu sắc với sự phát triển của TP Hồ Chí Minh trong suốt hơn 30 năm qua. Chúng tôi luôn kiên định với ý chí được đồng hành với Đảng và Nhà Nước xây dựng một thành phố giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình. Dù đã trải qua rất nhiều thử thách cả chủ quan và khách quan, chúng tôi vẫn một lòng gìn giữ bản sắc của tập đoàn chúng tôi về triết lý kinh doanh đó chính là sự cam kết cho sự phát triển dài hạn và bền vững, luôn đặt uy tín của tập đoàn và quốc gia lên hàng đầu. Chúng tôi luôn mong muốn làm sao để có thể kết nối mọi nguồn lực, khơi thông mọi nguồn vốn đầu tư để đất nước được hấp thu cơ hội mới, đưa tất cả tiềm năng sẵn có vượt qua các giới hạn để được phát triển đúng với vị thế của thành phố kinh tế đầu tàu cả nước”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng khi TP Hồ Chí Minh vừa kiểm soát được dịch Covid-19, đang phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thì các nhà đầu tư lớn đã đến với TP Hồ Chí Minh, nhất là trong thời điểm thành phố vừa tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào ngày 12-4.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh, trong mục tiêu phát triển của TP Hồ Chí Minh, thành phố tập trung phát triển hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng số. Cụ thể là phát triển đường bộ, đường sắt, đường thủy, logistics… phát triển hạ tầng xã hội về nhà ở, giáo dục, y tế… phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Đây là 3 lĩnh vực TP Hồ Chí Minh chú trọng hợp tác và mong muốn có sự hợp tác lâu dài, vì sự phát triển của TP Hồ Chí Minh và cả nước, cũng như sự phát triển của doanh nghiệp.

T
 

ORIX Corporation là tập đoàn toàn cầu có lịch sử lâu đời tại Nhật Bản với gần 60 năm xây dựng, phát triển. Tập đoàn có trụ sở ở 31 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 888 công ty con, 134 công ty liên kết.  Đây là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới về năng lượng tái tạo với hơn 3GW được lắp đặt trên toàn thế giới và là nhà đầu tư hàng đầu trong ngành tài chính, bảo hiểm, hạ tầng và bất động sản. Tính đến cuối năm 2021, ORIX Corporation đang quản lý quỹ tài sản lên đến 400 tỷ USD, tổng tài sản đạt 91 tỷ USD và vốn sở hữu 24 tỷ USD.

Tập đoàn CK Asset Holdings Limited là một trong những tập đoàn lớn mạnh nhất Hồng Kông trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư hạ tầng do Tỷ phú Lý Gia Thành sáng lập với nhiều thành tựu đầu tư trải dài từ Hồng Kông, Trung Quốc đến nhiều quốc gia khác. CK Asset Holdings Limited có bề dày hơn 70 năm, hiện có tổng tài sản hơn 80 tỷ USD, vốn sở hữu hơn 50 tỷ USD và doanh thu năm 2020 đạt hơn 9 tỷ USD.

 

TÙNG LÂM