Chợ Phú Lâm là nơi được UBND quận 6 chọn làm chợ thí điểm an toàn thực phẩm có quy mô 410 sạp hàng nhưng hiện chỉ có 242 sạp đang kinh doanh. Để xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm, UBND quận đã đầu tư sửa sang cơ sở vật chất chợ khang trang, sạch đẹp hơn, đồng thời liên tục tổ chức các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho tiểu thương. Bên cạnh đó, Ban quản lý chợ liên tục kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng tươi sống.

leftcenterrightdel
Kiểm tra hóa đơn chứng minh nguồn gốc của tiểu thương Chợ Phú Lâm. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh thừa nhận, việc chợ tự phát ăn theo bủa vây chợ truyền thống không những gây bất công cho tiểu thương trong chợ mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm bởi không thể kiểm soát được nguồn gốc của những thực phẩm này. Do vậy, bà Lan yêu cầu Ban Quản lý chợ Phú Lâm phối hợp với địa phương mạnh tay xử lý chợ tự phát ăn theo chợ truyền thống, đồng thời kêu gọi người dân “tẩy chay”, không mua thực phẩm ở chợ tự phát.

Cũng theo bà Lan, đây là một trong những tiêu chí của mô hình chợ an toàn thực phẩm mà TP Hồ Chí Minh tiến hành thí điểm từ năm 2018 tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và chợ Bến Thành. Mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm được xây dựng dựa trên 3 tiêu chí: Điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh của chợ; kiến thức và trách nhiệm của tiểu thương và kiểm soát toàn bộ nguồn gốc của thực phẩm mua bán tại chợ.  

Tin, ảnh: ĐINH HẰNG