Tham dự có đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, cùng đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và đông đảo linh mục, mục sư, tu sĩ, đồng bào Công giáo trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Những năm qua, phát huy truyền thống tương thân tương ái, sống tốt đời đẹp đạo, các hoạt động bảo trợ xã hội, giáo dục, y tế và chăm lo người nghèo luôn là điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của giới Công giáo TP Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo các linh mục, tu sĩ, cá nhân và tập thể tham gia. Đến nay, trên địa bàn thành phố có 170 cơ sở giáo dục, 20 cơ sở y tế, 63 cơ sở từ thiện…chăm lo người nghèo. Nhìn chung, các hoạt động bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục, chăm lo người nghèo của đồng bào Công giáo đã góp phần giảm bớt gánh nặng xã hội cho Nhà nước, cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố thực hiện tốt các tiêu chí phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, ổn định an ninh trật tự…

leftcenterrightdel
Các tập thể, cá nhân tiêu biểu được UBND thành phố khen thưởng.

Trong 5 năm qua, hoạt động trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học đã được quan tâm, với số tiền hỗ trợ lên đến hàng chục tỷ đồng giúp các em học sinh tiếp tục đến trường. Hằng năm, các cơ sở y tế tích cực phối hợp với địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo. Nhiều giáo xứ, dòng tu có chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế, xe lăn cho các cụ già neo đơn, người khuyết tật. Các “bếp ăn tình thương”, “bữa cơm nhân ái” bắt đầu từ sáng kiến của Tu hội Nữ tử Bắc Ái Vinh Sơn và Giáo sứ Vườn Xoài (quận 3) đã lan toả đến nhiều giáo xứ trong thành phố, phục vụ rộng rãi đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó là những nhà dưỡng lão, nhà mở, cô nhi viện… hoạt động thường xuyên, mang lại sự sống, niềm vui cho những mảnh đời bất hạnh…

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành ủy ghi nhận những cống hiến to lớn của đồng bào Công giáo đối với sự phát triển chung của thành phố và khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thể hiện trách nhiệm công dân và khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước thông qua những việc làm thiết thực. Đồng chí Trưởng ban Dân vận đề nghị Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố tiếp tục phối hợp với các sở, ngành thành phố tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục, chăm lo người nghèo; đồng thời phát hiện, đề nghị tuyên dương những tập thể, cá nhân đồng bào công giáo tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện để nhân rộng những tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng, chung sức xây dựng thành phố ngày càng ấm no, giàu đẹp.

Nhân dịp này, UBND TP Hồ Chí Minh đã tặng bằng khen cho 43 tập thể và 42 cá nhân đồng bào Công giáo có nhiều đóng góp trong công tác thiện nguyện thời gian qua.

Tin, ảnh: HOÀNG THÀNH