Cụ thể, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 5490/VP-TNMT thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông về việc khắc phục sự cố môi trường tại Khu LHXLCT Sóc Sơn và công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu xử lý chất thải tập trung của TP Hà Nội.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông giao UBND huyện Sóc Sơn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố chỉ đạo các đơn vị có liên quan xử lý triệt để sự cố phát sinh; xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan và làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra sự cố ngày 3-5-2024 tại Khu LHXLCT Sóc Sơn và báo cáo kết quả trong tháng 5-2024.

Thành phố giao UBND các huyện: Sóc Sơn, Ba Vì, thị xã Sơn Tây phối hợp chặt chẽ trong tổ chức kiểm tra tổng thể các khu xử lý chất thải tập trung của TP Hà Nội; chủ động phát hiện, xử lý, xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án phòng ngừa hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn, không để xảy ra sự cố trong quá trình vận hành, đặc biệt trong mùa mưa bão năm 2024.

leftcenterrightdel
Sự cố tràn bùn thải ở bãi rác Nam Sơn xảy ra ngày 3-5.

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, vào hồi 17 giờ 30 phút ngày 3-5-2024, tại Khu LHXLCT Sóc Sơn đã xảy ra sự cố sạt lở bờ bao ô chứa bùn tải H1 (hồ chứa sau xử lý nước rỉ rác) dẫn đến một lượng lớn bùn thải chảy xuống khu vực đường nội bộ Khu LHXLCT Sóc Sơn. Nguyên nhân do mưa lớn kéo dài nhiều giờ với lưu lượng 100mm, ô H1 là ô chôn lấp đã được đóng bãi nhiều năm, bờ bao dễ sụt lún dẫn đến giảm liên kết đặc biệt khi có mưa lớn và sự cố vỡ một đoạn bờ bao.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, UBND huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Liên danh Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây - Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại 68 và các đơn vị trong Khu LHXLCT Sóc Sơn huy động máy móc, nhân lực để khắc phục sự cố. Đến 19 giờ cùng ngày, sự cố cơ bản đã được khắc phục và tới 11 giờ ngày 4-5-2024, công tác tiếp nhận và xử lý rác tại Khu LHXLCT Sóc Sơn trở lại bình thường.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.