leftcenterrightdel
 Khu vực neo đậu tàu, thuyền tại  sông Cà Ty, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Theo đó, tỉnh Bình Thuận cấm tất cả các tàu, thuyền rời bến để ra biển hoạt động từ ngày 26-10 cho đến khi có thông báo mới.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương kêu gọi các tàu đang hoạt động trên biển vào bờ hoặc tìm nơi trú, tránh bão an toàn, không đi vào vùng ảnh hưởng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới, bão; hướng dẫn neo đậu, sắp xếp tàu thuyền đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Riêng các tàu nhỏ công suất dưới 30CV nên được kéo lên bờ để bảo đảm an toàn khi áp thấp nhiệt đới, dự báo mạnh lên thành bão đổ bộ trực tiếp.

Các địa phương cần rà soát các phương án phòng, chống thiên tai của địa phương để chủ động triển khai các phương án sơ tán người dân ra khỏi nơi nguy hiểm, không bảo đảm an toàn trước khi bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ, nhất là người ở trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển,...

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn, không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống, nhằm chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống bão, mưa, lũ, ngập lụt, nhất là hiện các hồ thủy lợi, thủy điện đang tăng lưu lượng xả qua tràn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đồn biên phòng thông báo cho các phương tiện hoạt động trên biển biết tin về áp thấp nhiệt đới trên hệ thống trực canh của đơn vị.

Đồng thời, mở đài canh 24/24 để tiếp nhận thông tin, kiểm soát tàu thuyền, hướng dẫn các chủ phương tiện nếu có sự cố xảy ra.

Đến chiều 26-10, số tàu thuyền đang hoạt động trên biển, xa bờ đã vào nơi tránh, trú và ra khỏi khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Tin, ảnh: PHÚC NGUYỄN