leftcenterrightdel

Quang cảnh hội nghị về công tác của ngành thủy lợi.

Ông Lương Văn Anh, Phó cục trưởng Cục Thủy lợi cho biết: Vụ Đông Xuân 2022-2023, các công trình thủy lợi bảo đảm cấp nước phục vụ gieo cấy cho khoảng 2,855 triệu ha lúa. Tình trạng hạn hán, thiếu nước chỉ xảy ra cục bộ với khoảng 3.000ha lúa ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Các địa phương đã điều tiết từ hồ chứa cho các diện tích này nên không xảy ra hiện tượng lúa bị thiệt hại do thiếu nước. Tổng lượng nước xả qua 2 đợt là 3,62 tỷ m3, thấp hơn khoảng 1,44 tỷ m3 khối nước xả theo dự kiến của EVN và thấp hơn 0,6-1,52 tỷ m3 so với những năm trước.

Thời gian xả nước sát với thời gian xuống giống và thời gian dưỡng lúa, nhờ đó vừa bảo đảm nước phục vụ gieo cấy vừa tiết kiệm được nguồn nước từ các hồ chứa. Trước diễn biến của El Nino, ngành cũng khuyến cáo các địa phương cần chủ động tích trữ nước để sử dụng.

leftcenterrightdel

Trạm bơm Phù Sa (thị xã Sơn Tây) lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2022-2023 ở Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành thủy lợi tham mưu, xây dựng được quy hoạch thủy lợi và phòng, chống thiên tai quốc gia. Đây là vấn đề lớn, rất quan trọng, lần đầu tiên chúng ta thực hiện và được đánh giá rất cao, các địa phương đón nhận rất tích cực (Hiện quy hoạch này đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt).

Bên cạnh đó, vấn đề xây dựng đề án về an ninh nguồn nước được ngành triển khai khẩn trương và rất kịp thời. Từ nay đến cuối năm, đề nghị Cục Thủy lợi tiếp tục chủ động tham mưu cho lãnh đạo Bộ về công tác thủy lợi tốt hơn nữa. Đặc biệt, ngành thủy lợi phải luôn luôn đi trước, dự báo và nhận định chính xác về nguồn nước và tác động của hiện tượng El Nino để kịp thời đưa ra các giải pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó, ngành thủy lợi cần chủ động phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng chống lũ, ngập lụt cho các đô thị lớn.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM