Trước đó, ngày 19-5-2022, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành Văn bản số 4080/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi lô mỹ phẩm không đạt chất lượng đối với sản phẩm Dr. Clean hương dâu của Công ty Cổ phần FIT Cosmetics (số lô: 088U1, ngày sản xuất 23-10-2021, hạn dùng 23-10-2024, trên nhãn ghi: CBSPMP: 225/17/CBMP-LA ngày 10-5-2017, sản xuất tại Công ty Cổ phần Today Cosmetics, địa chỉ tại Long An).

Lý do đình chỉ lưu hành và thu hồi: Sản phẩm mỹ phẩm không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu “Chất bảo quản nhóm Isothiazolinon” theo quy định tại Hiệp định hòa hợp mỹ phẩm ASEAN và Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25-1-2011. Được biết, căn cứ của văn bản này dựa trên kết quả kiểm nghiệm mẫu mỹ phẩm do Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương lấy mẫu tại cửa hàng mỹ phẩm Linh Giang (địa chỉ: Số 26A Hàng Đường, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ông Dương Phạm Quý Thanh, Giám đốc vận hành Công ty Cổ phần FIT Cosmetics cho biết: Ngay sau khi có thông tin về sản phẩm Dr.Clean Hương dâu lô sản xuất 088U1 không đạt chất lượng từ Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương, ngày 12-5-2022, đơn vị đã lập tức rà soát lại quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng tại nhà máy, đồng thời lấy mẫu lưu tại nhà máy đem đi xét nghiệm ở một trung tâm độc lập, để có nhìn khách quan nhất về chất lượng của sản phẩm.

Ông Dương Phạm Quý Thanh, Giám đốc vận hành Công ty Cổ phần FIT Cosmetics thông tin về việc thu hồi sản phẩm. 

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Phân tích Thí nghiệm TP Hồ Chí Minh ngày 16-5-2022 thì chỉ tiêu “Chất bảo quản nhóm Isothiazolinon” của lô sản phẩm này vẫn ở trong ngưỡng cho phép. Sau đó, ngày 17-5-2022, Công ty Cổ phần Today Cosmetics đã gửi thông tin xét nghiệm đạt chuẩn đến Cục Quản lý Dược, trong đó có nội dung: “Nhằm đảm bảo cung cấp các sản phẩm đạt chất lượng tới tay người tiêu dùng, Công ty Cổ phần Today Cosmetics xin được tự nguyện thu hồi sản phẩm Dr. Clean hương dâu (số lô: 088U1)”.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Today Cosmetics và Công ty Cổ phần FIT Cosmetics vẫn đang thực hiện theo yêu cầu của Cục Quản Lý Dược, cho thu hồi lô hàng có sự cố trên hệ thống phân phối các kênh, và sẽ thực hiện văn bản báo cáo thu hồi cho Cục Quản lý Dược, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Long An trước ngày 15-6-2022. Đồng thời, hai công ty sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý lô hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin với cơ quan báo chí, ông Dương Phạm Quý Thanh, cho biết thêm: Trong khi chờ đợi phản hồi của Cục quản lý Dược về việc cho phép lấy mẫu khác để kiểm tra đối chứng tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương, bằng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Việt Nam, công ty cam kết thực hiện nghiêm túc việc thu hồi sản phẩm Dr. Clean hương dâu thuộc lô 088U1. Công ty cam kết luôn bảo đảm an toàn cao nhất cho người tiêu dùng. Đối với người tiêu dùng hiện đã mua và đang sử dụng Dr.Clean hương dâu thuộc lô 088U1 thì đến đại lý gần nhất để đổi sản phẩm mới. Đồng thời, công ty cũng sẽ tặng thêm một sản phẩm khi khách hàng đến đổi.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG