Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban chỉ đạo Thành phố thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15, chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã của thành phố…

Tăng cường củng cố tổ chức Đảng cấp cơ sở

Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15, Phó trưởng Ban tổ chức Thành ủy Nguyễn Hồng Nhật cho biết, từ khi ban hành đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết, vào cuộc thực chất, chủ động, quyết liệt nhất, huy động mọi nguồn lực, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, giữ vững sự phát triển ổn định trên địa bàn. Trong đó, các cấp ủy đảng đã chủ động hơn trong việc rà soát, sớm nhận diện những tổ chức cơ sở đảng có biểu hiện yếu kém hoặc có vấn đề cần quan tâm, xây dựng đề án, kế hoạch để kịp thời củng cố, giải quyết.

Nhờ vậy, chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Thành phố đã có bước chuyển biến tích cực, nhất là tại xã, phường, thị trấn. Theo phân tích, so sánh số liệu kết quả đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên trong toàn Thành phố cho thấy, việc đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên đã đi vào chiều sâu và thực chất hơn. Cụ thể, tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảm rõ rệt, từ 50,5% giảm còn 18,4%; hoàn thành tốt nhiệm vụ từ 37,2% tăng lên 75,6%; hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ giảm từ 12,2% còn 8,6%.

leftcenterrightdel
Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: AN KHÁNH

Từ năm 2017 đến nay, các cấp ủy đảng đã tiến hành kiểm tra đối với 10.445 tổ chức đảng và 3.870 đảng viên, giám sát đối với 5.501 tổ chức đảng và 2.776 đảng viên theo Điều 30 Điều lệ Đảng. Hệ thống Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Thành phố đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 615 tổ chức Đảng và 1.851 đảng viên, kết luận 388 tổ chức đảng (chiếm 63%) và 1.374 đảng viên (chiếm 74% có vi phạm), phải thi hành kỷ luật 25 tổ chức đảng và 824 đảng viên…

Theo đồng chí Nguyễn Hồng Nhật, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15, toàn Thành phố đã củng cố được 251/277 tổ chức cơ sở đảng trong danh sách Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi và 90/102 tổ chức cơ sở đảng diện Ban Chỉ đạo cấp huyện theo dõi. Dù vậy, việc thực hiện Nghị quyết số 15 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Từ những yêu cầu đặt ra trong thực tiễn, Ban Chỉ đạo Thành phố sẽ triển khai 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới. Trong đó, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Đồng thời, coi trọng tự kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng; kết hợp kiểm tra, giám sát thường xuyên với kiểm tra, giám sát theo chuyên đề… Đặc biệt, lấy kết quả công việc, sự hài lòng và tín nhiệm của nhân dân làm tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng, cán bộ, đảng viên.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo đã có chuyển biến

Theo Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy Trần Văn Khảm, sau 6 năm thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt. Việc triển khai Chỉ thị 15 của Thành ủy đã được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ nét. Công tác tiếp công dân gắn với giải quyết khiếu nại tố cáo, nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở. Cùng với đó, ý thức, trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong chỉ đạo, điều hành, xem xét, giải quyết khiếu nại tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người được nâng lên.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội nghị. 

Cụ thể, tháng 12-2016, từ khi Chỉ thị 15 được triển khai thực hiện, Ban Chỉ đạo thành phố theo dõi, đôn đốc 200 vụ việc. Đến nay, qua rà soát, kiểm tra các vụ việc khiếu nại tố cáo tồn đọng, Ban chỉ đạo thành phố tiếp tục theo dõi, chỉ đạo giải quyết 49 vụ việc (đã giảm 151 vụ việc so với năm 2016), trong đó có 26/53 vụ việc khiếu kiện phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ về an ninh trật tự. 

Tuy nhiên, Thành phố đang trong quá trình đô thị hóa mạnh, triển khai nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, so với 6 năm trước khi Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị 15, tình hình khiếu nại tố cáo trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số đoàn đông người chưa có chiều hướng giảm, nội dung khiếu nại tố cáo tập trung vào lĩnh vực thu hồi đất, giải phóng mặt bằng các dự án, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mô hình quản lý chợ… với tính chất, mức độ khá gay gắt.

Đồng chí Trần Văn Khảm cho biết, qua khảo sát 8 đơn vị đều thống nhất cao quan điểm cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy trong thời gian tới với 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo giải quyết kịp thời dứt điểm các vụ việc khiếu kiện tập trung đông người, các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, tiếp công dân, kết nối, chia sẻ dữ liệu thông tin để nâng cao chất lượng, tiến độ điều hành, xử lý nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố táo của công dân.

Cần giải quyết hiệu quả vấn đề phát sinh

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, trước khi banh hành Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15, trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ việc khiếu kiện kéo dài phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội. Vì thế, các thế lực thù địch lợi dụng tình hình này để kích động gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Điểm lại những kết quả nổi bật, Phó bí thư Thành ủy cho rằng, thành công lớn là đã đẩy mạnh xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém. Đồng thời giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

leftcenterrightdel
Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng lãnh đạo TP trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15

“Với sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và cấp ủy chính quyền các cấp nên chúng ta đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng như Đại hội Đảng các cấp, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19… với sự đồng thuận của xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân”, đồng chí Nguyễn Văn Phong khẳng định.

Trong thời gian tới, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đơn vị, địa phương cần tăng cường tính dự báo về các vấn đề phức tạp xảy ra trên địa bàn để có cách tiếp cận và giải quyết phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp giữa các đơn vị quận, huyện với các sở, ban, ngành của TP để giải quyết hiệu quả những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở.

Khi có các vụ việc phức tạp xảy ra tại cơ sở, cần chú trọng công tác tuyền thông để định hướng dư luận, trong đó chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo các cấp và các cơ quan báo chí trên địa bàn; quan tâm dự báo được các vấn đề lớn tác động đến người dân; đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt những nơi có thể phát sinh điểm nóng để người dân hiểu và chấp hành; củng cố năng lực lãnh đạo của đội ngũ cán bộ cơ sở.

NGỌC HUY