leftcenterrightdel
Lực lượng vũ trang trên địa bàn vận chuyển gạo cứu trợ người dân.

Tính đến sáng 6-9, các đơn vị của Sở GTVT Thanh Hóa đã thông xe tuyến đường 15C đến km 79+200. Dự kiến đến ngày 7-9, đơn vị này sẽ tiếp cận được với vị trí sạt lở gây đứt gãy đường tại km88 và triển khai phương án đào sâu vào taluy dương, đảm bảo giao thông đi lại tạm thời cho người dân. Hiện các tuyến khác dẫn về Mường Lát như Quốc lộ 217, đường tỉnh 521D vẫn đang trong tình trạng tê liệt. Hơn 20 máy xúc các loại đang chạy đua với thời gian để thông tuyến với huyện Mường Lát; trên địa bàn 2 xã Pù Nhi và Mường Chanh vẫn chưa có điện lưới.

Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm ủng hộ nhân dân vùng bị thiệt hại do mưa, lũ gây ra, sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

leftcenterrightdel
Các đơn vị quân đội giúp dân dựng lại nhà ở.

Hôm qua (5-9), 10 tấn gạo cứu trợ khẩn cấp của UBND tỉnh Thanh Hóa được chuyển lên huyện Mường Lát, nhưng do Quốc lộ 15C vẫn còn gần 30km bị sạt lở, giao thông bị chia cắt nên công tác vận chuyển gạo gặp rất nhiều khó khăn. Hôm nay, lực lượng quân đội trên địa bàn đã vận chuyển 5 tấn gạo bằng xe máy, vượt hàng chục km đường sạt lở ra sông Mã, vận chuyển bằng thuyền lên cho nhân dân vùng lũ. Công tác khắc phục hậu quả lũ lụt của các đơn vị quân đội trên địa bàn vẫn đang được huy động với lực lượng tối đa. Hơn 400 nhân khẩu không còn nhà cửa đang được các đơn vị quân đội (Ban CHQS huyện Mường Lát, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 Quân khu 4, Đồn Biên phòng Tam Chung), bố trí nơi ăn ở và tư vấn các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho bà con một cách tốt nhất.

LLVT trên địa bàn cũng đã huy động hơn 100 cán bộ chiến sĩ thường trực, gần 200 dân quân cơ động của các địa phương tổ chức dựng lại nhà cho các hộ dân; đồng thời tham gia khắc phục đường giao thông liên thôn, liên xã đang còn bị ách tắc.

Theo thông tin mới nhất, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích (Lộc Văn Thìn, sinh năm 1970, tại bản Na Hin, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát). Hiện lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm 3 người mất tích.

Tin, ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH