Theo đó, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài triển khai nâng mức kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 từ ngày 31-8 đến hết ngày 4-9-2022. Cảng tăng cường số lượng nhân viên kiểm soát an ninh hàng không tại tất cả các khu vực, đặc biệt tại các khu vực trọng yếu. Đảm bảo 100% hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu phẩm gửi, đồ vật được kiểm tra, soi chiếu an ninh trước khi đưa vào khu vực hạn chế, cách ly, lên máy bay.

Tăng tần suất kiểm tra trực quan ngẫu nhiên đối với hành khách đã qua cổng từ mà không có báo động hay đối với hành lý xách tay, ký gửi qua máy soi mà không có hình ảnh nghi vấn. Tăng cường tuần tra thường xuyên, liên tục sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh tại khu vực sân đỗ máy bay.

leftcenterrightdel

Lực lượng công an phối hợp với an ninh hàng không điều tiết giao thông tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: NIA

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, bảo vệ tổ chức bổ sung 20% quân số so với kíp trực thông thường để trực sẵn sàng làm nhiệm vụ. Sở chỉ huy khẩn nguy cứu nạn Nội Bài rà soát hệ thống trang thiết bị, phương tiện, sẵn sàng triển khai các lực lượng cứu hỏa, y tế để đối phó khi có tình huống. Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc, lực lượng công an, các lực lượng tại chỗ, bảo đảm chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh hàng không.

Phối hợp với Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài tổ chức tuần tra, kiểm soát duy trì an ninh trật tự các khu vực trọng điểm tại nhà ga và khu vực vành đai; xử lý nghiêm các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định, các đối tượng hoạt động trái phép, khai thác khách sai quy định…

leftcenterrightdel
 Kiểm tra giấy tờ tùy thân của hành khách. Ảnh: NIA

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng khuyến khích hành khách trải nghiệm các phương tiện vận tải công cộng thay vì sử dụng phương tiện cá nhân; hạn chế người thân đưa tiễn để giảm áp lực tại nhà ga, tạo luồng đi lại thông thoáng cho hành khách. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; đọc kỹ các quy định của hãng hàng không về các yêu cầu vận chuyển; không mang các vật cấm, chủ động lên sớm trước giờ bay...

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, theo tính toán, sản lượng bay nội địa sẽ tăng so với ngày thường khoảng 20%, dự kiến ngày cao nhất đạt mức 80 nghìn lượt khách/ngày, cao hơn cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi có dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 23-8, tại trụ sở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia đã tổ chức hội nghị kiểm tra công tác triển khai thực hiện phương án bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

MẠNH HƯNG