Ngày 6-5, ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Yên (Sơn La) xác nhận: Mưa lớn từ chiều 5 đến sáng 6-5 đã gây ngập úng khuôn viên Trường THCS xã Tạ Khoa. Do nằm ở vị trí thấp, nên điểm ngập sâu nhất khoảng 70cm. Trước thực trạng này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Yên đã cho hơn 200 nghỉ học tạm thời để dọn dẹp.

leftcenterrightdel
Khuôn viên Trường THCS xã Tạ Khoa bị ngập nước do mưa lớn.

Do nằm ở vị trí thấp, nên hễ cứ mưa to là Trường THCS xã Tạ Khoa lại bị ngập nước. Gần đây nhất là năm 2023, mưa lớn cũng làm điểm trường này bị ngập nước sâu. Do đã có sự chuẩn bị từ trước, nên ngay khi thấy mưa lớn, Ban giám hiệu Trường THCS xã Tạ Khoa đã thông báo tới phụ huynh không cho học sinh nội trú xuống trường; đồng thời cùng UBND xã huy động lực lượng di chuyển đồ dùng, thiết bị dạy học đến nơi an toàn.

Trận mưa lớn tối ngày 5 và rạng sáng 6-5 chỉ gây ngập úng, chứ không gây thiệt hại về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học. Tuy nhiên, để giải quyết kịp thời tình trạng ngập úng, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Yên đã báo cáo UBND huyện; đồng thời và phối hợp với UBND xã Tạ Khoa cùng lực lượng dân quân hỗ trợ, vận động giáo viên, học sinh di chuyển đồ dùng, thiết bị dạy học đến nơi an toàn; vệ sinh môi trường… để ngày 7-5, tổ chức cho học sinh trở lại học tập bình thường.

Hai năm trước, Trường THCS xã Tạ Khoa đã nhiều lần bị ngập nước do mặt bằng thấp hơn suối, hễ có mưa lớn đều bị ngập sâu. UBND huyện Bắc Yên đã nhiều lần kiến nghị với UBND tỉnh Sơn La sớm có phương án di chuyển trường đến vị trí khác để đảm bảo an toàn cho thầy và trò trong mùa mưa lũ.

Tin, ảnh: TRẦN HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.