Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, từ ngày 17 đến 24-4, dông lốc, mưa đá trên diện rộng đã khiến 5 huyện: Phù Yên, Bắc Yên, Thuận Châu, Quỳnh Nhai và Vân Hồ, bị thiệt hại lớn về người và tài sản.

leftcenterrightdel

Mưa đá phủ trắng mặt đường Quốc lộ 6 (đoạn qua địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).

Dông lốc, mưa lũ đã làm 2 người ở huyện Sông Mã và Sốp Cộp, tử vong (lũ cuốn và sét đánh). Dông lốc, mưa lũ cũng làm 4.748 ngôi nhà bị thiệt hại; đường dây 110kV và trạm 110kV ở huyện Phù Yên bị nghiêng 12 vị trí cột, khiến 27.338 khách hàng bị mất điện, ảnh hưởng; 21 điểm trường cùng nhiều tài sản khác của người dân bị thiệt hại.

Cũng theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, mưa đá, dông lốc gây thiệt hại hơn 149ha lúa, 28ha cây trồng lâu năm; 414,50ha diện tích trồng cây hằng năm bị ảnh hưởng; 716ha cây ăn quả bị thiệt hại cùng hàng trăm đàn gia súc, gia cầm bị thiệt hại…

leftcenterrightdel
Nhiều diện tích hoa màu, cây trồng của người dân bị thiệt hại.

Tính từ ngày 17 đến 24-4, tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh Sơn La ước tính hơn 54 tỷ đồng.

Ông Cao Viết Thịnh, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La thông tin, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, ổn định đời sống cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng do mưa đá, dông lốc gây ra, Văn phòng đã đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo, rà soát, triển khai công tác cảnh báo, tuyên truyền tới người dân về phòng, chống thiên tai. Từ đó, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Tin, ảnh: TRẦN HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.