Sau khi tỉnh Sơn La được Bộ Công an cấp 26 bộ thiết bị thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân, bắt đầu từ tháng 1-2021, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Sơn La) và Công an các huyện, thành phố trong tỉnh đã triển khai thu nhận hồ sơ, cấp trả thẻ CCCD có gắn chip điện tử cho những người từ đủ 14 tuổi trở lên (thường trú, hoặc tạm trú) trên địa bàn theo lộ trình Bộ Công an đề ra.

leftcenterrightdel
Làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân cho đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La. ẢNH: THU THÙY-VOV.

Thẻ CCCD gắn chip có mã QR code lưu thông tin về số CMND 9 số của công dân, có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân dân, số chứng minh nhân dân (CMND) của công dân trên thẻ CCCD (thông tin trong mã QR code đã được Bộ Công an xác thực và bảo mật). Ưu điểm của thẻ CCCD gắn chip là có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng. Việc sử dụng thẻ CCCD có gắn chip sẽ thuận lợi hơn trong giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý Nhà nước. Khi thẻ tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân không phải mang nhiều giấy tờ mà chỉ cần dùng CCCD gắn chip là có thể thực hiện được các giao dịch.

Để hoàn thành cấp xong toàn bộ CCCD cho những người từ đủ 14 tuổi trở lên (thường trú, hoặc tạm trú) trên địa bàn theo đúng lộ trình đề ra của Bộ Công an trong thời gian tới, lực lượng công an các huyện, thành phố sẽ tăng thời gian làm việc từ 8 tiếng lên 10 tiếng/ngày và làm thêm vào ngày thứ 7 và Chủ nhật trong tuần nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân làm CCCD. Trước đó, để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả việc cấp CCCD, Công an tỉnh và Bưu điện tỉnh Sơn La đã ký kết quy chế phối hợp thực hiện dịch vụ chuyển phát CCCD gắn chip điện tử qua hệ thống bưu điện.

PHẠM KIÊN