Về việc này, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị tổ chức, cá nhân phát hiện có nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc khó khăn vướng trong cấp giấy phép lưu hành xe không đúng quy định thì phản ánh về Cục Đường bộ Việt Nam qua đường dây nóng để giải quyết, xử lý kịp thời.

leftcenterrightdel

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, việc cấp giấy phép lưu hành xe được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an toàn giao thông, an toàn công trình. Ảnh minh họa.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, việc cấp giấy phép lưu hành xe được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an toàn giao thông, an toàn công trình.

Hiện nay, việc cấp giấy phép lưu hành xe đang được thực hiện theo quy định tại Thông tư 46/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải và các quy định có liên quan như: QCVN 09:2015/BGTVT, QCVN 11:2015/BGTVT, Thông tư 35/2013/TT-BGTV của Bộ Giao thông vận tải…

Đối với cấp giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn chở hàng siêu trường, siêu trọng, theo Cục Đường bộ Việt Nam, từ trước đến nay, việc cấp giấy phép lưu hành xe vẫn đang được thực hiện theo quy định tại Thông tư 46/2015/TT-BGTVT; các Khu quản lý đường bộ, Sở Giao thông vận tải hiện vẫn đang giải quyết thủ tục cấp giấy phép lưu hành xe bình thường theo quy định.

Cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các Khu quản lý đường, Sở Giao thông vận tải tăng cường bố trí cán bộ, công chức đủ năng lực tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp giấy phép lưu hành xe theo quy định, bảo đảm an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu vận tải của doanh nghiệp và người dân. Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đường dây nóng Cục Đường bộ Việt Nam số: 1900 599870 nhánh số 1; hoặc Ứng dụng "DRVN - Cục Đường bộ Việt Nam" (có trên mobile, tổng đài, email, ứng dụng Zalo, Facebook).

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện nay việc cấp giấy phép lưu hành xe đối với xe quá khổ giới hạn lưu thông chở hàng hóa là ô tô, chưa được quy định trong Thông tư 46/2015/TT-BGTVT do bản thân hàng hóa ô tô không phải hàng siêu trường, siêu trọng và có thể thực hiện vận chuyển ô tô bằng các phương tiện khác có kích thước nhỏ hơn (không phải là phương tiện quá khổ giới hạn) và phương thức vận chuyển khác (đường thủy, hàng hải, đường sắt…).

Trong thời gian nghiên cứu, sửa đổi quy định pháp luật có liên quan, Cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy phép lưu hành xe đối với xe quá khổ giới hạn chở ô tô trong khoảng thời gian 3 tháng (từ ngày 19-4 đến ngày 19-7-2023) với một số điều kiện cụ thể về kết cấu hạ tầng đường bộ (số làn xe, bề rộng làn xe bằng hoặc lớn hơn 3,5m…), điều kiện lưu thông (ban ngày, ban đêm, giờ cao điểm…).

"Quá trình thực hiện cấp giấy phép lưu hành xe chở ô tô trong thời gian khoảng 3 tháng sẽ là cơ sở thực tiễn quan trọng để Cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu, đề xuất Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến cấp giấy phép lưu hành xe", Cục Đường bộ Việt Nam nêu rõ.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, từ đầu tháng 3, các cơ quan có thẩm quyền gần như không còn cấp phép lưu hành xe quá khổ giới hạn. Theo đại diện Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, một trong những nguyên nhân là Thông tư 46/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn có một số điểm không còn phù hợp với thực tế. Nếu không sớm tháo gỡ trong việc cấp phép sẽ gây những hệ lụy to lớn, có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, tiến độ đầu tư xây dựng các công trình.

THANH HẢI