Thủ đô Hà Nội, thời tiết mát mẻ, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Thời gian mưa vừa, mưa to tập trung vào sáng và đêm. Do đó, thí sinh dự thi cần chuẩn bị sẵn các phương án di chuyển phù hợp, phòng ngừa các trường hợp tắc đường do mưa dông dẫn đến muộn giờ thi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, từ sáng sớm 9-6 đến sáng sớm 10-6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-80mm, có nơi trên 150mm (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu vào đêm và sáng).

leftcenterrightdel

Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to trong ngày thi cuối của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT (9-6). Ảnh minh họa: vovlive.vn

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung vào sáng và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Các điểm thi sẵn sàng ứng phó với mưa lớn trong môn thi cuối cùng

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, tại nhiều khu vực ở Hà Nội có mưa to, dự báo gây ngập úng vào sáng 9-6, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Ban Chỉ đạo thành phố đã yêu cầu 201 điểm thi chủ động, sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống trong buổi thi Toán cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024 - 2025.

Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội lưu ý các điểm thi chủ động phối hợp với chính quyền địa phương triển khai phương án phòng, chống úng ngập cục bộ, kiểm tra hệ thống cây xanh, đường điện, hệ thống thoát nước trong trường học. Bên cạnh đó, toàn bộ các điểm thi cũng cần kiểm tra chỗ để đồ dùng tư trang cá nhân của thí sinh, đồng thời có phương án nếu thí sinh đến dự thi bị ướt quần áo, vì đi vội mà quên giấy tờ cá nhân…

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các điểm thi tiếp tục tăng cường kỷ luật phòng thi, thực hiện nghiêm quy chế thi ở tất cả các khâu, tổ chức coi thi nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh. Đồng thời, các điểm thi cần tiếp tục rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, chuẩn bị chu đáo, hỗ trợ ở mức cao nhất cho thí sinh và người nhà thí sinh trong buổi thi môn cuối cùng của kỳ thi.

Khẩn trương tiêu thoát nước các điểm ngập úng sau cơn mưa rào trên diện rộng

Tối 8-6, do ảnh hưởng của vùng mây đối lưu, trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa rào trên diện rộng với lượng mưa trung bình từ 30-60mm, cục bộ tại một số quận, huyện có lượng mưa lớn.

Trước tình hình đó, ngay từ khi xuất hiện mưa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã triển khai công tác ứng trực, giải quyết thoát nước, tua vớt rác tại miệng thu trên toàn địa bàn quản lý...

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đồng bằng và trung du Bắc Bộ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ, kết hợp với hội tụ gió lên trên 5.000m, từ đêm 8-6 đến sáng 10-6 thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội tiếp tục vận hành các trạm bơm đầu mối theo quy trình để hạ mực nước hệ thống, sẵn sàng tiếp nhận nước cho trận mưa tiếp theo, vệ sinh đảm bảo công tác môi trường, sẵn sàng lực lượng ứng trực khi có mưa đêm.

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.