Đến nay, tổng số tiền hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19 là hơn 3.086 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 2.690 tỷ đồng, nguồn vận động xã hội hóa để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là gần 395 tỷ đồng.
Cụ thể, các sở, ngành liên quan và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho hơn 1,8 triệu người lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội với kinh phí 1.026 tỷ đồng.
Trong đó, đã thực hiện hỗ trợ cho hơn 1,7 triệu người lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh với kinh phí gần 960 tỷ đồng.
 |
Người lao động đến làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh minh họa: TTXVN. |
Ngoài ra, thực hiện chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt và thực hiện hỗ trợ đối với 8 nhóm đối tượng quy định tại Nghị quyết 15/NQ-HĐND; rà soát và ra quyết định hỗ trợ cho hơn 290.000 người, hộ kinh doanh với kinh phí phê duyệt là gần 300 tỷ đồng.
Riêng với 3 nhóm đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, toàn thành phố đã hoàn thành công tác chi trả tổng kinh phí hỗ trợ hơn 282 tỷ đồng cho hơn 282.000 người thuộc 3 nhóm đối tượng này.
Từ ngày 23-7 đến nay, các tổ chức chính trị, xã hội thành phố Hà Nội cùng nhiều quận, huyện, thị xã đã huy động nhiều nguồn lực xã hội và quà của các nhà hảo tâm để cùng chung sức hỗ trợ cho hơn 1 triệu lượt người, hộ gia đình còn khó khăn trên địa bàn ổn định cuộc sống với số tiền trên 305 tỷ đồng.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội đã trích kinh phí gần 90 tỷ đồng từ nguồn ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 để hỗ trợ cho hơn 175.000 người khó khăn (bao gồm cả một số người nước ngoài khó khăn đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội). Trong đó, đã thực hiện hỗ trợ được 106.000 người khó khăn với số tiền 54,7 tỷ đồng.
Bảo hiểm xã hội thành phố cũng đang gấp rút triển khai hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
Tính đến cuối ngày 1-11, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm tự nguyện cho gần 1,1 triệu người lao động.
Đến nay, Bảo hiểm xã hội thành phố đã giải quyết hồ sơ và chi trả cho 1.049.605 người lao động từ nguồn quỹ bảo hiểm tự nguyện, trong đó chi trả cho 997.302 lao động đang tham gia và 52.303 lao động dừng tham gia bảo hiểm tự nguyện có quá trình bảo hiểm tự nguyện bảo lưu với tổng số tiền 2.580 tỷ đồng.
HỒNG UYÊN