ACSL sẽ làm cầu nối giữa bên có nhu cầu việc làm và bên có nhu cầu tuyển dụng. ACSL nhắm tới hỗ trợ các đối tượng là du học sinh, người lao động hồi hương để có thể sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc tại quê hương. Còn đối với các doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, Hội sẽ hỗ trợ để tìm được nguồn nhân lực phù hợp. Còn đối với những lao động có tay nghề, chuyên môn cao, có đủ năng lực, ACSL sẽ hỗ trợ để phát triển doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Chủ tịch VKBIA Trần Hải Linh (thứ 4, từ trái qua) trao quyết định thành lập Hội Kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương (ACSL). 

Chủ tịch ACSL Bùi Xuân Quảng cho biết, trước mắt, ACSL sẽ kiện toàn bộ máy, kết nối với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam để tìm hiểu nhu cầu sử dụng lao động của họ. ACSL sẽ chủ động kết nối với những lao động ở nước ngoài sắp về nước để có thể phỏng vấn, chia sẻ về quyền lợi, trách nhiệm của từng bên để tiến tới hợp tác thực chất.

Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chỉ riêng năm 2019 có khoảng 148.000 người Việt Nam xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và số lượng người hết hạn hợp đồng trở về nước trong giai đoạn 2015-2018 ước tính khoảng 110.468 người, trong đó số người lao động về nước từ các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc… được đánh giá là có trình độ, kỹ năng, ý thức tổ chức kỷ luật tốt. Dù vậy, nhiều người sau khi về nước vẫn còn loay hoay tìm kiếm công việc phù hợp dù được đào tạo và có kỹ năng nghề cao. Không ít người sau khi không tìm kiếm được việc làm đã quay trở lại nghề nông hoặc lao động tự do như trước khi đi làm việc tại nước ngoài. Vì vậy, những kiến thức, kinh nghiệm học được trong thời gian làm việc, thực tập kỹ năng ở nước ngoài bị bỏ phí, không có cơ hội phát huy.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh tại Lễ ra mắt Hội Kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương (ACSL).

Tại lễ ra mắt, ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VKBIA bày tỏ, ACSL mong muốn thông qua các hoạt động của mình có thể giúp các lao động khi về nước nhanh chóng tiếp cận những doanh nghiệp là thành viên của VKBIA, như doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, hay các doanh nghiệp có quan hệ với VKBIA như các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. ACSL cũng sẽ hỗ trợ đào tạo tiếng, đào tạo tay nghề, văn hóa doanh nghiệp làm sao cho đáp ứng đủ tiêu chuẩn khi về Việt Nam có thể gia nhập làm việc ngay tại các công ty.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH