Ngày 6-7, Đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) của NPA/RENEW cho biết đã kịp thời tiếp nhận thông tin từ người dân và xử lý thành công 3 quả bom chùm nguy hiểm trong khu vực dân cư tỉnh Quảng Trị.
Trước đó, ngày 3-7, bà Hoàng Thị Tình (51 tuổi), trú tại thôn Rào Trường, xã Bến Quan, tỉnh Quảng Trị phát hiện 1 quả bom nằm gần nhà văn hóa và trường mẫu giáo của thôn nên đã gọi vào đường dây nóng của Đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) NPA/RENEW. Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội xử lý bom mìn lưu động đã có mặt tại hiện trường và xác định đó là bom chùm BLU-61, đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ phá hủy an toàn quả bom ngay tại chỗ.
 |
Một quả bom được phát hiện. |
Cũng trong ngày 3-7, ông Nguyễn Văn Lập, thôn Khe Lấp, phường Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đang trồng keo tràm thì phát hiện một quả bom chùm. Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội xử lý bom mìn lưu động đã sử dụng máy rà và phát hiện thêm một quả bom chùm. Đội đã tiến hành phá hủy an toàn tại chỗ 2 quả bom trên.
Theo Đội xử lý bom mìn lưu động của NPA/RENEW, bom chùm là mối đe dọa nghiêm trọng đối với tính mạng người dân sau chiến tranh. Việc phá hủy kịp thời bom chùm góp phần loại bỏ kịp thời các vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh giúp người dân yên tâm canh tác và sản xuất. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2025, Đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) của NPA/RENEW đã tiếp nhận 175 cuộc gọi đến đường dây nóng và phá hủy an toàn hơn 330 các loại vật liệu nổ khác nhau.
 |
Trao đổi với bà Hoàng Thị Tình, một trong những người phát hiện bom chùm, để thu thập thông tin trước khi xử lý vật liệu nổ. |
Được biết, NPA/RENEW là tên viết tắt của 2 tổ chức gồm: NPA là Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy; Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ quốc tế nhằm nỗ lực giảm thiểu số người chết và bị thương do bom chùm cũng như các vật liệu chưa nổ khác còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.
Ngày 14-6, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã huy động gần 300 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân tự vệ giúp các địa phương trên địa bàn khắc phục hậu quả mưa lũ.
Trưa 13-6, Trung tá Hồ Lê Luận, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang tập trung tối đa lực lượng cùng chính quyền địa phương, các đơn vị sơ tán nhân dân khỏi các khu vực ngập lụt, nguy hiểm.