Phương án diễn tập được UBND tỉnh chỉ đạo có sự tham gia nhiều lực lượng, phương tiện của Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Điện lực Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hội An.

Mục đích của đợt diễn tập nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ về chữa cháy và CHCN; các giải pháp thoát nạn, phương pháp, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu của lực lượng PCCC tại chỗ; triển khai thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm CHCN của các cơ quan, đơn vị tham gia giải quyết các sự cố tai nạn cháy nổ trên quy mô lớn, tập trung đông người. Đặc biệt, là để chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC và CHCN phục vụ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017) diễn ra tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tình huống giả định đưa ra là có một vụ cháy xảy ra tại một cơ sở kinh doanh trong khu dân cư, tập trung nhiều người dân và du khách ở khu vực phố cổ, thuộc phường Minh An. Trong đó có phương án giải cứu du khách người nước ngoài, đại biểu dự Hội nghị APEC. Các cơ quan, đơn vị liên quan được phân công trách nhiệm cụ thể, đảm bảo không để xảy ra cháy lớn và dập tắt hoàn toàn đám cháy sau khoảng 40 phút; bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng cho du khách và người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh, làm hư hại công trình công cộng.

Hơn 400 người và 24 phương tiện cơ giới các loại được huy động tham gia diễn tập. Các đơn vị đã có sự phối hợp chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện, đảm bảo an toàn lực lượng và phương tiện tham gia diễn tập.

Được biết, Quảng Nam là một trong những địa phương diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ APEC 2017. Dự kiến sẽ có 3 sự kiện, hội nghị tổ chức tại Quảng Nam, gồm: Hội nghị quan chức cấp cao tài chính; Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC; Hội nghị Bộ trưởng Tài chính. Vì thế, để chủ động trong việc xử lý các tình huống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự phục vụ tốt cho các sự kiện tại APEC, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện diễn tập phương án chữa cháy và CHCN cấp tỉnh tại Hội An.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

leftcenterrightdel
Đám cháy bùng phát mạnh tại một cơ sở kinh doanh trong phố cổ
leftcenterrightdel
 Di dời tài sản và người dân ra khỏi đám cháy
leftcenterrightdel
Đưa các nạn nhân ra ngoài đám cháy. 
leftcenterrightdel
 Lực lượng cứu hộ bơm đệm phao, ứng cứu các nạn nhân thoát ra từ tầng cao. 
leftcenterrightdel
Mọi phương tiện chữa cháy được huy động nhằm đảm bảo dập tắt hoàn toàn đám cháy sau khoảng 40 phút.

Tin, ảnh: KIM NGÂN