Bên cạnh đó, mưa lũ cũng gây sạt lở, ách tắc nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch, nhiều bờ biển cũng bị sạt lở nghiêm trọng, công trình, tài sản bị hư hỏng, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân.

Tại địa bàn huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện cho biết, đến thời điểm 9 giờ 30 phút ngày 20-10, huyện đã có 26/26 xã, thị trấn bị ngập, trong đó có nhiều xã bị ngập hoàn toàn. Ngay trong đêm, UBND huyện đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ của Ban CHQS huyện, Công an huyện và lực lượng dân quân tại chỗ của các xã để kịp thời sơ tán nhân dân đến những điểm tránh trú an toàn.

leftcenterrightdel
Nhiều trụ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngập sâu trong nước.

Thượng tá Trần Đức Tới, Trưởng Công an huyện Lệ Thủy, Quảng Bình cho biết, để kịp thời ứng cứu nhân dân, Công an huyện Lệ Thuỷ đã điều động 100% lực lượng xuống các địa bàn trọng yếu, tìm kiếm người dân còn kẹt trong vùng lũ. Đây là cơn lũ lịch sử, chưa từng xảy ra trên địa bàn Lệ Thủy, nên việc cứu dân phải là nhiệm vụ ưu tiên số một. Mỗi đội cứu hộ đã khẩn cấp cứu được hàng trăm người dân mắc kẹt trong lũ.

leftcenterrightdel
Người dân tìm cách sơ tán tài sản.
leftcenterrightdel
Những ngôi nhà ngập trong biển nước.

Theo báo cáo của huyện Quảng Trạch, trên địa bàn có 1.498 hộ dân của 4 xã Quảng Thanh, Liên Trường, Phù Hóa, Cảnh Hóa bị ngập lụt. Đặc biệt, do ảnh hưởng của sóng to, triều cường dâng cao, một đoạn kè biển chắn sóng dài hơn 50m ở thôn Yên Hải, xã Cảnh Dương đã bị sạt lở nghiêm trọng. Rạng sáng ngày 20-10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Quảng Trạch đã huy động lực lượng công an, bộ đội cùng người dân đến gia cố điểm sạt lở, đến thời điểm này cơ bản đã được khắc phục tạm thời.

leftcenterrightdel
Các lực lượng chức năng sơ tán người dân ra khỏi vùng lụt nguy hiểm.

Tại thị xã Ba Đồn có gần 4.000 nhà dân bị ngập nước, tập trung tại các xã vùng Nam nằm ven sông Gianh. Huyện Quảng Ninh có hơn 10.000 nhà dân bị ngập. Một số xã nằm ven sông Long Đại, như: Tân Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh, Hàm Ninh… bị nước ngập sâu, gây chia cắt cục bộ. Hiện tại, nước lũ tại các địa phương tiếp tục lên nhanh.

Tin, ảnh: THU HÀ – CHU ANH – MINH TÚ