Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và UBND thành phố, quận Thanh Xuân và phường Thanh Xuân Trung đã tiến hành phong toả, cách ly khu vực phát hiện các ca F0 tại ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi; đưa khoảng 1/3 số người dân trong khu vực (khoảng 600 người) đi cách ly tập trung đợt 1. Các ca F0 mới phát sinh trên địa bàn đều nằm trong khu phong toả, cách ly, không để lọt ca mắc ra ngoài khu vực. 

leftcenterrightdel
Công tác di dời được triển khai nghiêm ngặt. Ảnh: Quang Thái.

Trước khi bắt đầu di dời người dân, cùng ngày 1-9, UBND quận Thanh Xuân đã thành lập 3 tổ công tác (Tổ tuyên truyền vận động; tổ điều phối, hậu cần; tổ đảm bảo an ninh trật tự). Chủ tịch UBND quận cũng đã gửi thư ngỏ cũng như phiếu đăng ký về việc bảo đảm giãn cách tới từng hộ gia đình.

Phương án di dời người dân đã được xây dựng kỹ lưỡng nhằm bảo đảm giãn cách và  an toàn; di chuyển lần lượt các hộ dân phía từ ngoài vào trong. Mỗi xe di chuyển chỉ chở từ 20 đến 30 người. Quận cũng đã bố trí sẵn sàng xe cấp cứu để phòng bị cho trường hợp cần thiết. 

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết, việc tổ chức di dời người dân lần này, nhằm nhanh chóng khống chế dịch và vì an toàn của chính người dân. Quận cũng đã giao công an bảo đảm an ninh tài sản để người dân yên tâm di dời; những người còn ở lại đều được bố trí duy trì thông tin kết nối, bố trí các lực lượng hỗ trợ cung cấp thực phẩm và chăm sóc y tế đối với người già, người ốm. 

leftcenterrightdel
 Đảm bảo nguyên tắc chống dịch trong khi di dời dân. Ảnh: Quang Thái..

Ông Võ Đăng Dũng khẳng định, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn ngày 31-8, cả hệ thống chính trị từ quận xuống phường và nhân dân trên địa bàn đang cố gắng hết sức tập trung khống chế các ổ dịch trên địa bàn, trọng tâm là tại phường Thanh Xuân Trung; đồng thời duy trì việc kiểm soát chặt chẽ trên toàn địa bàn, bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thực chất, hiệu quả. 

Cũng theo Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, sau khi tổ chức di dời người dân, quận sẽ tập trung thực hiện các giải pháp vệ sinh, khử khuẩn trong khu vực ổ dịch phường Thanh Xuân Trung. Tất cả vì mục tiêu khống chế nhanh nhất ổ dịch này, sớm đưa người dân trở về nơi ở cũ ổn định, an toàn. 

Cùng với quận Thanh Xuân, toàn Thành phố đang tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Với phương châm luôn đi trước 1 bước, chuẩn bị các phương án, kịch bản phòng, chống dịch ở mức độ cao hơn, đến nay, Hà Nội đã chuẩn bị xong phương án bảo đảm 10.000 giường bệnh điều trị F0 thể nhẹ, đang tiếp tục chuẩn bị phương án 20.000 giường và 30.000 giường bệnh. Thành phố đã kích hoạt khoảng 75.000 chỗ cách ly F1 tập trung và đang tiếp tục chuẩn bị để đáp ứng 100.000 chỗ cách ly các ca F1.

THANH HẢI