Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: Hiện ATNĐ nằm ngay phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), với cường độ gió cấp 6, cấp 7, giật cấp 9. Chiều 7-7, ATNĐ sẽ đi vào khu vực Vịnh Bắc Bộ, khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của ATNĐ này là vùng đồng bằng Bắc Bộ. Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió mạnh cấp 6, cấp 7. Do ảnh hưởng của ATNĐ sẽ gây mưa lớn ở Đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, lượng mưa từ 100-200mm, một số nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An lượng mưa có thể lớn hơn. Cảnh báo về nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Riêng Hà Nội nguy cơ mưa to gây úng ngập, ảnh hưởng tới giao thông.

Theo đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương đã thông báo, kiểm đếm 54.386 phương tiện với khoảng 232.828 người biết thông tin về ATNĐ để chủ động phòng tránh hoặc di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của ATNĐ.

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp chiều 7-7.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh: ATNĐ này không lớn nhưng chúng ta không được phép chủ quan trong công tác ứng phó mà cần chủ động quyết liệt ứng phó để giảm thiểu thiệt ở mức thấp nhất. Ứng phó với cơn ATNĐ cũng chính là đợt tập dượt để chúng ta tiếp tục công tác ứng phó thiên tai hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cần tăng cường hợp tác quốc tế để công tác dự báo ngày càng được nâng cao, tăng độ chính xác, phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó thiên tai hiệu quả. Các bộ, ngành Trung và chính quyền các địa phương cần phối hợp chặt chẽ để ứng phó hiệu quả thiên tai.

Phó thủ tướng cũng lưu ý các địa phương và các bộ, ngành bên cạnh việc phòng, chống thiên tai nhưng cũng phải chú ý đến việc bảo đảm ngăn ngừa, phòng, chống dịch Covid-19 lây lan. Quân đội, công an là những lực lượng tuyến đầu, nòng cốt tham gia công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai hiệu quả.

Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị chức năng sớm nghiên cứu, tham mưu, đề xuất về đầu tư, mua sắm các trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai, cứu hộ, cứu nạn ngày càng tốt hơn.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM