Theo đó, PV GAS D tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện lao động, sản xuất của doanh nghiệp, cơ sở; đảm bảo tuyên truyền, vận động thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Tổng công ty Khí Việt Nam và an toàn sức khỏe cho người lao động, cộng đồng.

PV GAS D tổ chức tuyên truyền cổ động Tháng hành động ATVSLĐ bằng tranh áp-phích, pa-nô, băng-rôn, cờ phướn tại các đơn vị. Bên cạnh đó, PV GAS D sẽ tổ chức diễn tập phương án xử lý sự cố kỹ thuật gây mất ATVSLĐ, ứng cứu khẩn cấp tại các nơi có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như khu công nghiệp, công trường dự án sử dụng nhiều thiết bị và có nhiều lao động.

leftcenterrightdel
Diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn là công tác thường xuyên của PV GAS D.

Việc đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ là hoạt động hết sức quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ luật pháp về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động. PV GAS D định kỳ tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV) công ty bao gồm: Người làm công tác quản lý; cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách về ATVSLĐ; người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động và đối tượng khác. Thông qua lớp tập huấn giúp cho CBCNV công ty nâng cao nhận thức, hiểu rõ tầm quan trọng của ATVSLĐ đối với bản thân, gia đình và xã hội.

PV GAS D tiếp tục tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ CBCNV 1 lần/năm; thực hiện khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm cho CBCNV làm việc trong môi trường lao động nguy hiểm, độc hại và CBCNV là nữ; tầm soát bệnh nghề nghiệp cho CBCNV làm việc trong môi trường lao động nguy hiểm, độc hại 6 tháng/lần và lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe người lao động. Định kỳ hằng năm, PV GAS D thực hiện quan trắc môi trường lao động tại các khu vực trong phạm vi hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và giải quyết các chế độ theo quy định của Luật ATVSLĐ.

PV GAS D là một trong những công ty tiên phong áp dụng thành công 5S trong Tổng công ty Khí Việt Nam. Chương trình 5S được chính thức áp dụng tại PV GAS D, đã được cấp giấy chứng nhận của Viện Năng suất Việt Nam từ năm 2014 và được tái cấp chứng nhận vào tháng 2-2021.

Trong thời gian qua, PV GAS D đã đạt được nhiều lợi ích tích cực từ việc áp dụng công cụ 5S; tiếp tục xây dựng kế hoạch kiểm tra đánh giá nội bộ thực hành tốt 5S/Kaizen kết hợp đánh giá nội bộ hệ thống quản lý nhằm đôn đốc các phòng, đơn vị trực thuộc công ty. PV GAS D cũng định kỳ tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về ATVSLĐ-PCCN-5S” cho toàn thể CBCNV tham gia nhằm tuyên truyền sâu rộng về công tác ATVSLĐ-PCCN-5S trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua đó, nâng cao kiến thức, nhận thức của toàn bộ CBCNV, đồng thời cải tiến hệ thống quản lý an toàn-sức khỏe-chất lượng-môi trường của công ty.

leftcenterrightdel
PV GAS D thực hiện nhiều chương trình xã hội nhằm tuyên truyền phối hợp thực hiện công tác bảo đảm an ninh, an toàn công trình khí.

PV GAS D tổ chức hoạt động thi đua thực hiện tốt công tác ATVSLĐ và đảm bảo môi trường làm việc an toàn, vệ sinh, xanh, sạch, đẹp: Chăm sóc cây xanh, thảm cỏ, chặt cây cắt cỏ trên hành lang tuyến ống, nhổ cỏ tại các trạm khách hàng; dịch vụ diệt côn trùng ruồi, muỗi, kiến, gián, chuột, thạch sùng và rắn; bổ sung hóa chất xử lý nước thải cho hệ thống xử lý nước thải và diệt côn trùng tại tòa nhà Gas tower, cung cấp cơ số thuốc thiết yếu; bổ sung thêm bình khí thở Oxy, bảo dưỡng cụm bơm PCCC, bảo dưỡng cụm bơm PCCC; thay thế vật tư, thiết bị định kỳ theo quy trình bảo dưỡng; máy hút thổi khí phòng nổ + ống nhún dẫn thổi khí phục vụ bảo dưỡng định kỳ hố van và ứng cứu sự cố trong không gian hạn chế; hỗ trợ y tế cho khu vực văn phòng và trạm khí;… PV GAS D còn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhà cao tầng, trụ sở làm việc, kho chứa vật tư, hồ sơ bằng cách kiểm soát chặt chẽ người, vật tư, thiết bị ra, vào trụ sở, việc sử dụng lửa, các nguồn nhiệt, các chất dễ cháy, nổ, nguồn điện và các thiết bị tiêu thụ điện đặc biệt đối với nhà cao tầng.

Công tác chuẩn bị và ứng phó với tình huống khẩn cấp của PV GAS D thường xuyên được tổ chức như: Kiểm tra và duy trì hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, các trang thiết bị PCCC, đóng ngắt khẩn cấp bảo đảm đủ về số lượng, luôn sẵn sàng hoạt động tốt, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời khi sự cố xảy ra. PV GAS D xây dựng kế hoạch diễn tập nội bộ, diễn tập với khách hàng hoặc phối hợp nhiều lực lượng với công an, chính quyền địa phương và báo cáo kế hoạch diễn tập về công ty. Công tác tuần tra bảo vệ công trình khí cũng rất quan trọng như phối hợp với công an, chính quyền địa phương thực hiện tuần tra công trình khí và tăng cường tuần tra trong các dịp lễ, tết và đánh giá kết quả sau các đợt tuần tra và đưa ra các biện pháp cải tiến.

PV GAS D cũng căn cứ theo tình hình kinh tế xã hội, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước, tổ chức triển khai các hoạt động, chương trình hành động cụ thể phù hợp chủ đề của tháng hành động nhưng phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tham gia theo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tin, ảnh: THANH HẢI