Dự hội nghị có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh; đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng; ông Tinh Suksan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào, Chủ nhiệm Ủy ban liên lạc người Lào ở nước ngoài... Cùng dự có đại diện các bộ, ban, ngành ở Trung ương; lãnh đạo các UBND, Sở, ban, ngành của 29 tỉnh, thành phố; hơn 100 đại biểu kiều bào đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ, cùng đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TIÊU NGUYỄN 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, trong những năm vừa qua, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và áp lực, nhưng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã nỗ lực vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội và không ngừng lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Không chỉ đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội nơi mình sinh sống, bà con kiều bào luôn hướng về quê hương, đóng góp cho đất nước dưới nhiều hình thức khác nhau, từ tri thức, kinh nghiệm quản lý đến nguồn lực vật chất.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng và đánh giá cao đóng góp của kiều bào Ảnh: TIÊU NGUYỄN 

Phó thủ tướng cho rằng, chủ đề của hội nghị và các nội dung thảo luận về đầu tư xanh, phát triển nguồn nhân lực, phát triển chuỗi cung ứng phù hợp với các ưu tiên hiện nay của Chính phủ, cũng là những lĩnh vực mà kiều bào ta có kinh nghiệm và hiểu biết quốc tế, có thể tư vấn cho các cơ quan chức năng và có dự án hợp tác cụ thể với các địa phương, doanh nghiệp trong nước. Phó thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng trong nước ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết của kiều bào với tinh thần thực sự cầu thị và mục đích cao nhất là phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài cho công cuộc xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân Việt Nam ấm no, hạnh phúc.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: TIÊU NGUYỄN

Theo Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu, hiện nay có gần 50.000 người gốc Hải Phòng đang định cư ở 56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của thành phố, góp phần tạo dựng cầu nối mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố với các địa phương, đối tác quốc tế. Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh: “Thành phố luôn chào đón những người con trở về mang theo tình cảm, hoài bão, khát vọng, ý tưởng và nguồn lực để đóng góp với thành phố trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực trọng tâm như đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, chuyển giao kinh nghiệm và công nghệ; chuyển đổi số, công nghệ vật liệu mới... để TP Hải Phòng có một nền kinh tế xanh, tuần hoàn, trở thành thành phố quốc tế trong tương lai không xa. Đồng thời, thành phố cũng mong muốn mỗi doanh nhân, trí thức kiều bào là “sứ giả” quảng bá đến bạn bè quốc tế về môi trường đầu tư năng động của thành phố, về mảnh đất, văn hóa, con người Hải Phòng nồng hậu và mến khách”.

Trong khuôn khổ hội nghị, ba phiên thảo luận chuyên đề về “Đầu tư xanh”, “Phát triển nguồn nhân lực” và “Phát triển chuỗi cung ứng” diễn ra với sự tham dự của đông đảo kiều bào. “Hội nghị góp phần gia tăng sự gắn kết giữa kiều bào với người dân trong nước, tạo khuôn khổ, cơ chế bền vững nhằm khuyến khích kiều bào tham gia phát triển đất nước trên các lĩnh vực phù hợp với nguồn lực của cộng đồng”, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.