Các đồng chí: Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn; Nguyễn Hồng Hải, Trưởng ban thanh niên xung phong Trung ương Đoàn, Chỉ huy trưởng lực lượng thanh niên xung phong Trung ương đồng chủ trì hội nghị.  

Hiện nay, cả nước có 33 đơn vị thanh niên xung phong. Trong 9 tháng đầu năm 2021, các đơn vị thanh niên xung phong đã chủ động tham mưu, đề xuất những giải pháp thực hiện nhiệm vụ cụ thể được cấp ủy, chính quyền, ban thường vụ các tỉnh, thành đoàn phân công. Nhìn chung hoạt động của các đơn vị thanh niên xung phong đã được điều chỉnh phù hợp với nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội tại các địa phương, góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. 

leftcenterrightdel
 Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Một số dự án làng thanh niên lập nghiệp được các đơn vị thanh niên xung phong triển khai hiệu quả, xây dựng các mô hình sản xuất đã thực sự trở thành cầu nối ứng dụng và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất nông lâm nghiệp cho thanh niên và người dân trong vùng; là đầu mối liên kết bao tiêu, chế biến nông sản cho các hộ gia đình; tạo thuận lợi cho các hộ gia đình thanh niên yên tâm định cư, gắn bó lâu dài tại làng thanh niên lập nghiệp, góp phần bảo đảm quốc phòng - an ninh trong khu vực.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận trao, đổi kinh nghiệm, chia sẻ những mô hình hay, cách làm mới hiệu quả và những khó khăn, hạn chế trên cơ sở thực tiễn hoạt động.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Cương nhấn mạnh: Những kết quả trên góp phần vào thành công chung trong các phong trào hành động cách mạng của Đoàn Thanh niên, tạo cơ sở để Ban Bí thư Trung ương Đoàn tiếp tục phối hợp với các bộ ngành, địa phương liên quan tham mưu đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các cơ chế, chính sách, tạo môi trường thuận lợi cho Đoàn Thanh niên, thanh niên xung phong tham gia các đề án, dự án phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

Tin, ảnh: ĐÀO HỒNG - BẢO ANH