Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mặc dù tháng hành động là một tháng nhưng đây chỉ là phương thức nhắc nhở chúng ta phải chú trọng hơn đến công tác trẻ em, phải thực hiện 12 tháng/12 tháng, 365 ngày /365 ngày. Phó thủ tướng gửi lời cảm ơn tới tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cùng các tổ chức quốc tế và các tổ chức, các doanh nghiệp trong nước đã luôn đồng hành với Ủy ban Quốc gia về trẻ em Việt Nam, cùng Đảng và Nhà nước trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn thể hiện tình yêu thương đối với trẻ em phải bằng tấm lòng, không nên dùng bạo lực để răn dạy con trẻ, bởi điều này sẽ làm tổn thương tâm hồn của trẻ… Bên cạnh đó, người lớn đừng coi trẻ là đối tượng chỉ biết vâng lời, hãy lắng nghe trẻ em nói, để trẻ em thể hiện cá tính và bày tỏ chính kiến của mình… Phó thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả hơn nữa các chính sách, chương trình vì trẻ em theo trách nhiệm của mình. Cộng đồng xã hội hãy góp sức một cách thiết thực để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển của trẻ em giữa các vùng miền, đặc biệt là nhóm trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Hãy để trẻ được sử dụng đầy đủ hơn các dịch vụ phúc lợi xã hội và được bảo vệ trước tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em...

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu cùng in dấu tay lên quả cầu phát động "Tháng hành động vì trẻ em".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khẳng định, đối với tất cả các hành vi xâm hại và bạo lực trẻ em, tất cả các địa phương phấn đấu thực hiện ba nhất là xử lý các vụ việc nhanh nhất, xử lý nghiêm nhất, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em các dịch vụ, cơ hội tạo điều kiện cho các em phát triển. Đồng thời mỗi người lớn, mỗi bậc cha mẹ, mỗi thầy cô giáo, anh chị phụ trách và chính các em cũng sẽ chủ động để thực hiện tốt những công việc mà tháng hành động và mục tiêu của tháng hành động vì trẻ em đặt ra. Tôi mong rằng tháng hành động vì trẻ em Việt Nam không chỉ thay đổi nhận thức mà quan trọng hơn là thay đổi hành vi, cách ứng xử để thực sự trẻ em được  sống, được hưởng thụ những gì tốt đẹp nhất mà xã hội mang lại  cho các em.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng tỉnh Thanh Hóa đã trao nhiều phần quà và học bổng tặng trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tin, ảnh: THÙY DUNG