Startup Kite là hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; kích thích óc sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh; thúc đẩy việc ứng dụng kiến thức, kỹ năng được trang bị trong nhà trường vào cuộc sống; đồng thời kết nối các dự án có tính khả thi cao với các nhà đầu tư.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ phát động.

Startup Kite năm 2020 sẽ được tổ chức thành ba vòng: Vòng sơ tuyển, bán kết và chung kết. Vòng sơ tuyển sẽ diễn ra từ ngày 28-5 đến hết ngày 15-8, thí sinh/đội thí sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc gửi hồ sơ dự thi về cơ sở giáo dục nghề nghiệp mình học tập. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ lựa chọn ra 3 hồ sơ (nhất, nhì, ba) để vào vòng bán kết trước ngày 20-8.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh lễ phát động.

Vòng bán kết (vòng khu vực) diễn ra với hình thức online và offline từ ngày 20-8 đến ngày 10-10 theo các khu vực trên cả nước: Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. Các thí sinh/ nhóm thí sinh sẽ thuyết trình và phản biện với Ban giám khảo là đại diện các doanh nghiệp trong khu vực để bảo vệ ý tưởng của mình. Tại mỗi khu vực sẽ chọn ra 3 hồ sơ (nhất, nhì, ba) để tham dự vòng chung kết, hoàn thành trước ngày 11-10.

Vòng chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11-2020 tại TP Hồ Chí Minh với 24 thí sinh/ đội thí sinh xuất sắc nhất sẽ thuyết phục, thương thuyết với nhà đầu tư để huy động vốn, đồng thời xử lý những tình huống do Ban giám khảo đưa ra. Các thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi được đăng tải trên website http://gdnn.gov.vn.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động. 

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, trước xu thế phát triển mới của thế giới, Việt Nam cần phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với kỹ năng cao. Với nền tảng giáo dục nghề nghiệp ngày càng vững mạnh, việc tổ chức Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp sẽ tạo điều kiện để học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp thể hiện bản thân, những ý tưởng, sáng kiến dù nhỏ nhưng sẽ là đốm lửa sáng trong tương lai.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU