Thông tư 58 quy định, xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ mang biển kiểm soát nền vàng thay thế cho nền trắng như hiện nay để phân biệt với ô tô cá nhân. Mai Linh Hà Nội là đơn vị đi đầu triển khai thực hiện quy định này với 10 xe ô tô đã nhận biển kiểm soát màu vàng và tiếp tục đăng ký, làm thủ tục cho 1.000 xe còn lại. Sau khi hoàn tất việc chuyển đổi biển kiểm soát sẽ có khoảng hơn 15.000 xe taxi trong toàn hệ thống Mai Linh được thay màu biển số.

leftcenterrightdel
Xe kinh doanh vận tải như taxi bắt đầu đổi sang biển kiểm soát nền màu vàng từ ngày 1-8. Ảnh: ĐÀO NGỌC.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội đánh giá, biển kiểm soát màu vàng sẽ góp phần giải quyết được câu chuyện “xe dù, bến cóc” tồn tại hàng thập niên qua tại Việt Nam cũng như minh bạch xe cá nhân và xe kinh doanh vận tải hành khách. "Chúng ta có thể thấy rất nhiều cá nhân, tổ chức tham gia kinh doanh vận tải hành khách mà không phải đóng các loại thuế và không được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, gây ra nhiều hệ lụy. Nhà nước mất nguồn thu thuế, hành khách gặp nhiều rủi ro và thiệt thòi, trong khi các cơ quan quản lý khó kiểm soát…", ông Nguyễn Công Hùng bày tỏ.

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp vận tải, các chi phí, đặc biệt là các thủ tục đổi biển kiểm soát rất thông thoáng, nhanh chóng với chi phí chỉ 100.000 đồng/xe và thời gian nhận biển kiểm soát mới chỉ 5-7 ngày. Bên cạnh đó, việc đổi biển kiểm soát theo Thông tư 58 còn phù hợp với định hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý Nhà nước cũng như phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Xe kinh doanh vận tải được phân biệt rõ ràng giúp lực lượng chức năng tổ chức phân luồng một cách chính xác, hợp lý, góp phần thay đổi trật tự văn minh đô thị, giảm thiểu ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông…

MẠNH HƯNG