Anh Đỗ Tiến Trung sinh sống tại Tòa nhà PentStudio, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: Cả nhà đang ngồi xem ti vi thì thấy một số đồ vật rung lắc, còn người thì thấy lắc lư như say rượu.

Cũng tại một căn chung cư gần đó, một số ra đình thấy rung lắc, chạy ra ban công hỏi nhau xem bị làm sao. Tương tự, nhiều người ở các tòa nhà cao tầng trong thành phố Hà Nội cũng đồng loạt có cảm giác người lâng lâng, lắc lư không vững.

leftcenterrightdel
Bản đồ tâm chấn động đất. Ảnh: Viện vật lý địa cầu 

Thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, động đất xảy ra tại khu tỉnh Phongsaly, Lào (cách huyện Mường Nhé, Điện Biên khoảng 34km) lúc 20 giờ 45 phút, có độ lớn lên tới 5.5 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Đây là trận động đất thứ 3 trong ngày tại cùng địa điểm nêu trên. Hai trận động đất trước đó diễn ra lúc hơn 11 giờ và và lúc 19 giờ 40 phút.

Theo đó, vào hồi 12 giờ 37 phút, giờ GMT, (tức 19 giờ 37 phút, giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 3,9 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (22,391 độ vĩ Bắc, 101,811 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8,6 km. Động đất xảy ra tại khu tỉnh Phongsaly, Lào.

Trước đó, vào hồi 11 giờ 24 phút, giờ GMT (tức 18 giờ 24 phút, giờ Hà Nội), ngày 24-12 một trận động đất có độ lớn 3,6 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (22,409 độ vĩ Bắc, 101,679 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 17,2km.

Các trận động đất trên đều xảy ra tại tỉnh Phongsaly, Lào (cách huyện Mường Nhé, Điện Biên khoảng 34 km).

Với liên tiếp 3 trận động đất tại một địa phương, đặc biệt là trận động đất có độ lớn 5.5 độ richter , dự báo sau trận động đất này sẽ còn có các dư chấn tiếp theo. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến động đất tại khu vực này để thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương. 

QUANG HÙNG