Thầm lặng hy sinh

Một ngày đầu tháng 3, trong chuyến từ thiện tại Trung tâm Công tác xã hội Hòa Bình, chúng tôi đã gặp những người phụ nữ đang chăm chút ân cần cho những mảnh đời éo le, bất hạnh. Họ đã và đang gieo mầm thiện cho cuộc sống.

Chị Quách Thị Vân là một trong những người như thế. Là một phụ nữ dân tộc Mường, chị đã chấp nhận vất vả, gắn bó với Trung tâm 20 năm để chăm sóc cho các em bé bị bỏ rơi, tàn tật.

Chị Vân, với gương mặt hiền từ và nụ cười phúc hậu, đã kể lại cơ duyên đến với Trung tâm này. Ngày đó, chồng chị là bộ đội, công tác ở nước bạn Lào, nên ở nhà chỉ có hai mẹ con. Làm công tác xã hội và Bí thư Đoàn thanh niên xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, chị lúc nào cũng nghĩ mình phải làm gì để đóng góp cho xã hội, cho những hoàn cảnh khó khăn. Trong một lần làm công tác xã hội của địa phương, chị đã được biết đến Trung tâm và tình nguyện gắn bó với nơi đây, nuôi dưỡng những em nhỏ mồ côi, tàn tật.

Người mẹ nào cũng yêu thương con, muốn ở bên con cái, nhưng với chị, lòng trắc ẩn, tình yêu thương con người cũng lớn lao không kém. Con gái chị ở với ông bà từ năm 8 tuổi. Chị công tác tại Trung tâm, bận công việc, có khi tranh thủ tháng về nhà được 2 ngày.

Chị Quách Thị Vân và các cháu nhỏ đang được nuôi dạy tại Trung tâm Công tác xã hội Hòa Bình.

Nhắc đến con gái, chị rưng rưng kể lại: “Trong một lần bố về thăm nhà. Cháu ôm bố và hỏi: Ba ơi, ba có nhớ mẹ không? Chồng chị trả lời "Có". Cháu hỏi tiếp: Ba có nhớ mẹ như con không? Con nhớ mẹ, con cứ chảy nước mắt”...

Chị và những người phụ nữ ở đây đã hy sinh hạnh phúc bản thân để chia sẻ, làm vơi bớt thiệt thòi cho những hoàn cảnh cơ nhỡ, mồ côi.

Biết mẹ bận công việc ở xa, con gái của chị học cách tự lập từ nhỏ, chăm ngoan học hành và nay đã trưởng thành, có gia đình riêng hạnh phúc.

Người mẹ thứ hai

Xa con, không chăm chút được cho con, chị dồn hết tình yêu thương để chăm sóc các em nhỏ bị bỏ rơi tại Trung tâm như người mẹ thứ hai của các em.

Chị Vân nhớ lại: “Một sớm mùa Đông cách đây hơn 10 năm, trong kíp trực, tôi nhận được thông báo có một bé bị bỏ tại cổng trung tâm. Tôi nhìn sinh linh bé nhỏ đang tím tái vì lạnh mà không cầm được nước mắt. Em bé được quấn khăn kèm với một bình sữa. Tôi vội vàng ẵm em vào sưởi ấm và cho em uống sữa ấm”.

Việc chăm sóc các em rất vất vả khó khăn, vì phần lớn đều mắc những bệnh bẩm sinh hoặc suy dinh dưỡng với cân nặng khoảng 1,4-1,6 kg; có bé nặng có 1,2 kg. Có những lần có em phát bệnh, vò đầu bứt tai và khóc cả đêm ngày. Các chị như người mẹ che chở, giúp các em vượt qua những khó khăn, côi cút và bệnh tật. Hiện nay, trung tâm có 26 cháu đi học, trong đó 5 cháu đạt học sinh giỏi và 8 cháu đạt học sinh khá.

Với tình thương yêu con trẻ, những phụ nữ ở Trung tâm CTXH Hòa Bình đã chăm chút cho các em khỏe mạnh, học hành nên người. Các chị đã ươm và chăm mầm non cho cuộc đời thêm tươi đẹp.

Ông Đỗ Anh Chiến, Giám đốc Trung tâm CTXH Hòa Bình, chia sẻ: “Những người làm công tác xã hội như chúng tôi luôn gắng sức từng ngày để giúp đỡ nhiều hơn cho những mảnh đời yếu thế trong xã hội. Những người phụ nữ như chị Vân là những đóa hoa đẹp, giản dị mà cao quý, tô điểm cho đời”.

Bài, ảnh: THÙY DƯƠNG