* Cà Mau: Liên tiếp xảy ra sạt lở đất ven sông

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, tính đến 9 giờ ngày 12-7, mưa lũ gây sạt sở đất và vùi lấp 100 mét vuông lúa mùa ở xã Khun Há, Hồ Thầu và hơn 2.000m2 ngô ở xã Bản Hon, Hồ Thầu của huyện Tam Đường.

Mưa lũ còn gây sạt lở đất, đá tại một số tuyến đường giao thông. Cụ thể: Trên tuyến đường tỉnh 133, tại Km50+050 (địa phận xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ) sạt lở ta luy dương, với khối lượng khoảng 4.000 mét khối đất lấp toàn bộ nền mặt đường; tại Km64+00 (xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ) sạt lở ta luy dương với khối lượng 34.000 mét khối. Đường tỉnh 135, 136 cũng xuất hiện 4 điểm sạt lở, lún sụt, xói mặt đường, với lượng hàng nghìn mét khối. Quốc lộ 32, Km391+170 (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) bị sạt lở đất lấp toàn bộ nền mặt đường với khối lượng 1.000 mét khối đất, gây ách tắc giao thông cục bộ trong nhiều giờ.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên bản tại các huyện Tam Đường, Nậm Nhùn, Sìn Hồ cũng xuất hiện hàng chục điểm sạt lở lớn, nhỏ. Đặc biệt, khoảng 9 giờ sáng 12-7, tại xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, nước lũ dâng cao đã cuốn trôi 1 ngôi nhà ở khu vực ven suối, không gây thiệt hại về người.        

Ngay sau khi xảy ra sạt lở tại các địa phương, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải tỉnh, UBND các huyện trong tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương huy động các đơn vị thi công đóng trên địa bàn để dọn các điểm sụt sạt, đảm bảo giao thông sớm thông suốt trở lại.

Đến đầu giờ chiều 12-7, tại các tuyến đường tỉnh đã thông tuyến tạm thời. Các tuyến đường do huyện quản lý được chính quyền các địa phương chỉ đạo các lực lượng tại chỗ tích cực khắc phục để đảm bảo giao thông đi lại cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Ông Vũ Xuân Tính, Phó chánh Văn phòng, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết: Hiện nay trên địa bàn vẫn tiếp tục có mưa vừa và mưa to trên diện rộng. Để chủ động đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân, cũng như an toàn cho các công trình nhà nước, Ban Chỉ huy tỉnh đã yêu cầu chính quyền các địa phương, các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động ứng phó; tiếp tục trực ban 24/24 giờ theo dõi diễn biến thời tiết và chủ động ứng phó kịp thời khi thiên tai xảy ra.

* Ngày 12-7, tin từ Ủy ban nhân dân xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn (Cà Mau) cho biết, trên địa bàn ấp Mai Vinh và ấp Hố Gùi thuộc xã Tam Giang Đông vừa liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở đất ven sông. 

Theo đó, vào 9 giờ 25 phút ngày 11-7, tại ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông đã xảy ra 1 vụ sạt lở đất cạnh mép lộ nhựa (tuyến Hố Gùi) với diện tích chiều ngang 2m, chiều dài 10m, diện tích 20m2.

Trước đó, vào khoảng 1 giờ ngày 11-7, vụ sạt lở đất tại ấp Mai Vinh, xã Tam Giang Đông đã khiến nhà của ông Hồ Thắng Lợi bị thiệt hại hoàn toàn. Theo đo đạc của ngành chức năng địa phương, vụ sạt lở đất có chiều ngang 9m, chiều dài 21m, diện tích 189m2. 

Nhận được tin báo, UBND huyện Năm Căn đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp cùng UBND xã Tam Giang Đông huy động lực lượng hỗ trợ gia đình khắc phục thiệt hại.

Chỉ trong ít ngày vừa qua, trên địa bàn huyện Năm Căn đã xảy ra 3 vụ sạt lở đất, gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng. 

Trước đó, vụ sạt lở xảy ra vào đêm ngày 4-7, tại khu vực chợ Kênh 17, tuyến Kênh 17, xã Tam Giang gây ảnh hưởng, thiệt hại 14 căn nhà của 10 hộ dân. Trong đó, thiệt hại hoàn toàn 12 căn của 8 hộ dân; mỗi căn rộng 2,5m, dài 10m. Theo thống kê đo đạc của ngành chức năng, tổng chiều dài đoạn sạt lở khoảng 50m, chiều rộng từ mép bờ vào khoảng 15m, độ sâu khoảng 6m.

Những năm qua, huyện Năm Căn là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại do tình trạng sạt lở đất ven sông trong mùa mưa bão nhiều nhất của tỉnh Cà Mau. Với đặc thù của người dân địa phương là sinh sống tập trung ven sông, chạy dọc theo các tuyến kênh nên mỗi khi vào mùa mưa bão khắc nghiệt thì mức độ thiệt hại là rất lớn.

TTXVN