Khu vực Bắc Trung Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá,  gió giật mạnh. Tổng lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi hơn 120mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam cường độ trung bình nên ngày và đêm 26-9, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm trong 24 giờ, có nơi hơn 80mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá là cấp 1. 

leftcenterrightdel
Mưa lớn ở nhiều khu vực trên cả nước. Ảnh minh họa: TTXVN.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 26-9 như sau:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng Hòa Bình, sáng sớm có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực đồng bằng sáng sớm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 27-30 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, phía Bắc sáng sớm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; sau có mưa rào, dông rải rác. Phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất ở phía Bắc 26-29 độ C, phía Nam 30-33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào, dông rải rác; phía Bắc gió Đông Nam, phía Nam gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C; cao nhất 28-31 độ C.

Nam Bộ có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

THANH HẢI