Hiện các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, đặc biệt là thông tuyến tại các điểm sạt lở gây ách tắc giao thông. Tính đến ngày 6-9, mưa lũ, sạt lở đất đã làm 20 người chết và mất tích ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Thanh Hóa là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ này khi có tới 10 người chết, 2 người mất tích. Không chỉ thiệt hại về người, mưa lũ, sạt lở đất còn gây thiệt hại nặng nề về vật chất cho địa phương này khi có tới 283 ngôi nhà bị sập đổ, bị lũ cuốn trôi; 2.915ha lúa và hoa màu bị hư hỏng; nhiều gia súc và gia cầm bị chết, lũ cuốn trôi... (THÁI PHÚC)
 |
Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trung Lý chở gạo cứu đói tới người dân huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Duy Hưng - TTXVN
|
* Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn Quốc gia: Sáng nay (7-9), không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi khu vực Đông Bắc Bắc Bộ; đến chiều và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Trong đợt gió mùa Đông Bắc này (từ ngày 7 đến 9-9), nhiệt độ thấp nhất ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ C, vùng núi phía Bắc 19-22 độ C.
Ở vịnh Bắc Bộ từ đêm nay gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, gần sáng và ngày 8-9 tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Từ chiều và đêm nay, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ). Trong ngày 8 và 9-9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ ở vùng núi Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, đặc biệt tại các tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Tại Thủ đô Hà Nội, từ chiều và đêm nay, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng. Nhiệt độ thấp nhất trong các ngày 8 và 9-9 phổ biến 21-24 độ C. (HOÀNG XUÂN)
* Theo báo cáo của Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu): Ngày 6-9, 3.386 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang ở các Quân khu: 2, 4, 9 cùng phương tiện tiếp tục tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Đến 10 giờ ngày 6-9, các lực lượng cứu hộ của Quân khu 2 đã tìm thấy thi thể nạn nhân còn lại trên địa bàn tỉnh Yên Bái và bàn giao cho gia đình. Trên địa bàn Quân khu 4, đã có 3.505 cán bộ, chiến sĩ (bộ đội 839, dân quân 2.666) và 66 ô tô, 3 máy xúc, 12 xuồng, thuyền tham gia giúp đỡ nhân dân địa phương khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Các cán bộ, chiến sĩ đã tu sửa, vệ sinh 3 điểm trường học, 3 nhà văn hóa, 92 nhà dân, 1 điểm di tích lịch sử và 11.000m đường liên thôn; san gạt 3.250m3 đất đá; phun thuốc khử trùng 373.000m2 và 235 giếng nước.
Tại địa bàn Quân khu 9, trong ngày 6-9, Tiểu đoàn 207, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều 56 quân nhân tham gia đắp đê ngăn lũ và thu hoạch lúa giúp nhân dân trên địa bàn xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. (HÀ KHÁNH)