Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam Việt Nam và thống nhất đất nước (30-4-1975/30-4-2024); 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 / 7-5-2024) và 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại; bày tỏ lòng tôn kính và vinh danh những anh hùng đã hy sinh vì nền tự do hòa bình dân tộc; giáo dục về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ.

Dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S. Bezdetko; Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou; Trưởng Cơ quan đại diện Cơ quan Hợp tác Liên bang, LB Nga tại Việt Nam V. V. Murashkin; và đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Việt Nam - đối tác thân thiết của Đại sứ quán Nga, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, cựu chiến binh Việt Nam, học sinh Việt Nam....

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S. Bezdetko một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của Ngày Chiến thắng trong lịch sử và văn hóa Nga. Sự tương đồng văn hóa, tôn trọng ký ức và xương máu của chiến sĩ, nhân dân của Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay, của dân tộc Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. 

Chia sẻ tại buổi lễ, Giáo sư, Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Hữu nghị Việt – Nga nhấn mạnh về mối quan hệ truyền thống giữa Liên Xô trước đây, Liên bang Nga hiện nay và Việt Nam. Trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, nhân dân Liên Xô đã chịu những thiệt hại to lớn để đẩy lùi chủ nghĩa phát xít. Sát cánh cùng nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại cũng có những chiến sĩ tình nguyện Việt Nam tham gia chiến đấu bảo vệ Thủ đô Moscow. Còn trong Kháng chiến chống Mỹ, nhiều chuyên gia Liên Xô đã có mặt, giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đế quốc, thực dân. Đó là truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc cần được gìn giữ.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham gia diễu hành "Binh đoàn bất tử". 

leftcenterrightdel
Những người tham gia diễu hành mang theo di ảnh người thân. 

Hoạt động diễu hành “Binh đoàn bất tử” đã trở thành hoạt động truyền thống không chỉ tại Liên bang Nga, mà còn nhiều quốc gia trên thế giới để bày tỏ lòng tôn kính đến ký ức về những người dân, chiến sĩ đã tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đây là dịp để những người có mặt trong buổi lễ cầm di ảnh của người thân để tưởng nhớ đến họ- những người đã hy sinh vì nền tự do và độc lập của đất nước mình, vì hạnh phúc và thành đạt của mọi người trên toàn thế giới.

Trong khuôn khổ lễ tưởng niệm đã diễn ra nhiều hoạt động như: Trưng bày ảnh về chủ đề Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại; trồng cây lưu niệm và phát dải băng Georgi; chương trình ca nhạc “Bài ca chiến thắng” và bếp ăn mậu dịch…

Tin, ảnh: TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.