leftcenterrightdel
Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội chiều 1-7.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, bão số 1 (tên quốc tế Chaba), dự báo trong 24 giờ tới sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc vào phía Bắc đảo Hải Nam và Bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Ngoài bão số 1 còn có một cơn bão khác ở  trên Thái Bình Dương. Cơn bão này có khả năng tác động đến bão số 1.

Dự báo bão số 1 có khả năng mạnh lên cấp 12, di chuyển theo hướng Tây Bắc đổ bộ vào Trung Quốc. Ngoài ra, bão số 1 cũng có khả năng thay đổi hướng di chuyển. Do ảnh hưởng của bão số 1, mưa ở khu vực Đông Bắc từ ngày 2-7, lượng mưa khoảng 50-70mm, cục bộ có nơi có thể đạt 100mm. Trong ngày 3 và 4-7, mưa có thể mở rộng ở các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ từ 100-200mm, riêng với khu vực Đông Bắc lượng mưa có thể cao hơn khoảng 150-300mm, có nơi trên 350mm.

Đại tá Vũ Văn Hưng, Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng cho hay, để ứng phó bão số 1, lực lượng bộ đội biên phòng các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa duy trì nghiêm quân số trực ứng phó bão, đồng thời tiến hành kêu gọi tàu thuyền, cảnh báo di chuyển khỏi vùng nguy hiểm, vào nơi trú tránh an toàn. Bộ đội biên phòng cũng chỉ đạo lực lượng biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển chủ động tham mưu cho chính quyền các địa phương các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nuôi trồng thủy sản, khách du lịch...

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi tàu thuyền đang hoạt động trên biển, có phương án kêu gọi các tàu thuyền vào nơi trú tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm của bão số 1.

Các địa phương cần rà soát, kiểm tra hệ thống đê, kè và có các phương án đảm bảo cho khách du lịch (hiện Quảng Ninh và Hải Phòng có khoảng 30 nghìn khách du lịch), đặc biệt là các đối tượng khách du lịch dạng homestay. Chủ động các phương án đề phòng lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân. Các địa phương kiểm tra các trạm bơm tiêu ứng, thực hiện tiêu nước đệm. Đối với các hồ chứa (thủy lợi, thủy điện) đề nghị Tổng cục Thủy lợi và Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiểm tra vận hành các cửa van có phương án đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du. Lực lượng cứu hộ- cứu nạn triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng khi có tình huống xảy ra.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM